Tiêu chí để sàng lọc ứng viên nhanh chóng hiệu quả nhất

Khi bạn là vị trí nhà tuyển dụng bạn muốn tuyển những người có năng lực thật sự và phù hợp với công việc của công ty. Vậy, làm thế nào để bạn có thể sàng lọc được những bộ hồ sơ, những người ứng tuyển một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Một cách thực sự hiệu quả là đưa ra các tiêu chí để tìm ra những người có tài năng mà tiết kiệm thời gian.

4 tiêu chí sàng lọc ứng viên hiệu quả mà nhanh chóng

Loại hồ sơ không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản

Để khỏi lãng phí thời gian vào những hồ sơ không phù hợp điều đầu tiên bạn cần làm là loại bỏ các hồ sơ không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản. Đó có thể là những hồ sơ không ghi rõ tiêu đề vị trí ứng tuyển, cách viết mail ứng tuyển không chuyên nghiệp, những bản CV trình bày các lỗi cơ bản… Bởi các CV mắc lỗi này có thể phần nào cho thấy họ là người thiếu cẩn trọng trong công việc cũng như không có nhiều “thành ý” trong việc ứng tuyển nên việc loại bỏ cũng là điều nên làm.

Ngoài ra, các hồ sơ không đạt đủ các tiêu chí về trình độ tuyển dụng cơ bản nhà tuyển dụng cũng nên loại bỏ để tiết kiệm thời gian sàng lọc.

Studentjob

Lựa chọn hồ sơ có các kỹ năng phù hợp

Sau khi đã loại bỏ các hồ sơ không đạt yêu cầu bước tiếp theo bạn cần làm là lựa chọn ra các bộ hồ sơ có kỹ năng phù hợp nhất với tiêu chí tuyển dụng. Để tiết kiệm thời gian bạn chỉ nên tập trung đọc phần kinh nghiệm làm việc trong CV của ứng viên. Nếu hồ sơ không có những tiêu chí phù hợp bạn nên loại hẳn. Ngược lại, những bộ hồ sơ đáp ứng đủ hoặc gần đủ các tiêu chí bạn nên xếp chung vào một nhóm để tiện cho bước sàng lọc tiếp theo.

Sau khi đã loại bỏ các hồ sơ không đạt yêu cầu bước tiếp theo bạn cần làm là lựa chọn ra các bộ hồ sơ có kỹ năng phù hợp nhất với tiêu chí tuyển dụng

Lọc lại những ứng viên ưu tú nhất

Để chắc chắn lựa chọn được những ứng viên xuất sắc và phù hợp nhất bạn nên đọc lại một lần nữa bản CV và tiến hành phân tích, đặc biệt là phần kinh nghiệm làm việc. Bạn cần nắm rõ họ trong công việc cũ đã từng đảm nhiệm những vị trí gì, đã thực hiện những công việc ra sao, tần suất đổi việc là bao lâu, đây có phải là người hay “đứng núi này trông núi nọ”…

Đối với các bạn có tần suất “nhảy việc” thường xuyên nhà tuyển dụng nên suy xét đến việc cho họ vào “danh sách đen”. Những ứng viên có những kỹ năng phù hợp bạn nên xem thêm các thế mạnh về kỹ năng mềm, kỹ năng bổ trợ công việc cũng như mục tiêu nghề nghiệp của họ trước khi quyết định setup lịch phỏng vấn.

Đề nghị ứng viên cung cấp thêm thông tin

Trong quá trình sàng lọc hồ sơ có thể bạn vẫn còn những điểm thắc mắc về kinh nghiệm cũng như kỹ năng của ứng viên, nếu vậy giải pháp tốt nhất lúc này là bạn nên gọi điện trao đổi để làm rõ những vấn đề còn khúc mắc. Ngoài trao đổi trực tiếp qua điện thoại bạn cũng có thể nghĩ đến việc gửi email đề nghị họ cung cấp thông tin về các dự án, công trình đã từng thực hiện hoặc yêu cầu thực hiện bài test để có thể lựa chọn được những ứng viên xuất sắc nhất cho vòng phỏng vấn trực tiếp sau đó.

Sàng lọc hồ sơ ứng viên là công việc thường xuyên của các chuyên viên nhân sự và thường tiêu tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu biết cách sắp xếp thì công việc này sẽ trở nên đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hi vọng rằng qua bài viết hôm nay bạn đã có thể áp dụng các phương pháp trên cho lần tuyển dụng sắp tới của mình.

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: