Phỏng vấn không có cấu trúc là gì ? Gồm có những gì?

Một trong nhiều loại hình phỏng vấn mà bạn phải trải qua quá trình tuyển dụng tại các công ty khác nhau là một cuộc phỏng vấn bán cấu trúc. Vậy, phỏng vấn bán cấu trúc là gì và có những câu hỏi nào? Hãy cùng Studentjob tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Phỏng vấn không có cấu trúc là gì ?

Studentjob.vn

Một cuộc phỏng vấn không có cấu trúc là cuộc phỏng vấn trong đó người phỏng vấn sẽ dựa vào tiến triển của cuộc phỏng vấn để đặt câu hỏi và tìm hiểu sâu vào những vấn đề liên quan mà không theo một bảng câu hỏi cố định. Họ sẽ hỏi thêm những câu hỏi mở, cho phép thảo luận với người được phỏng vấn hơn là một câu hỏi và câu trả lời đơn giản.

Người phỏng vấn có thể chuẩn bị một danh sách các câu hỏi nhưng không nhất thiết phải yêu cầu tất cả hoặc liên lạc với họ theo bất kỳ thứ tự cụ thể nào, sử dụng chúng thay vì hướng dẫn cuộc trò chuyện. Trong một số trường hợp, người phỏng vấn sẽ chỉ chuẩn bị một danh sách các chủ đề chung, được gọi là hướng dẫn phỏng vấn.

Phỏng vấn không có cấu trúc gồm những gì ?

Kỹ thuật phỏng vấn không có cấu trúc

Nhà tuyển dụng thường tiến hành phân tích các yêu cầu đối với công việc và xây dựng hồ sơ về ứng viên lý tưởng. Sau đó, họ sẽ phát triển các câu hỏi và người bắt đầu cuộc trò chuyện để thu thập thông tin từ người được phỏng vấn về năng lực của họ. Tùy thuộc vào cách ứng viên trả lời, người phỏng vấn có thể hỏi các câu hỏi tiếp theo để hiểu sâu hơn.

Là một ứng cử viên, bạn cần phải chuẩn bị để mở rộng về các chủ đề này, với những giai thoại từ kinh nghiệm của bạn làm nổi bật các bằng cấp này.

Câu hỏi phỏng vấn mở

Một thực tế phổ biến trong các cuộc phỏng vấn bán cấu trúc là đưa ra các câu hỏi mở và sau đó tự phát triển các câu hỏi tiếp theo để đưa ra bằng chứng cụ thể hơn về tài sản của ứng cử viên.

Vì vậy, nếu bạn trả lời câu hỏi ở trên và đề cập tới các khách hàng mới là chìa khóa thành công của bạn, người phỏng vấn có thể hỏi “Bạn có thể mô tả phương pháp tiếp cận mà bạn đã sử dụng để hạ cấp khách hàng chính mà bạn vừa đề cập?” để cung cấp cho bạn cơ hội chia sẻ một số kỹ năng bạn sử dụng để thu hút khách hàng.

Bằng cách chỉnh sửa các câu hỏi của mình cho người được phỏng vấn cụ thể, người phỏng vấn tạo điều kiện cho cuộc trò chuyện linh hoạt hơn.

Phỏng vấn và phỏng vấn truyền thông

Định dạng cuộc phỏng vấn không có cấu trúc khuyến khích giao tiếp hai chiều; cả người phỏng vấn và ứng viên có thể đặt câu hỏi, cho phép thảo luận toàn diện các chủ đề thích hợp. Vì giọng nói của cuộc đối thoại, ứng cử viên có thể cảm thấy thoải mái hơn khi mở rộng về các kỹ thuật và kinh nghiệm mà sẽ làm nổi bật các đặc tính làm cho chúng phù hợp với vị trí.

Phỏng vấn có hiệu quả nhất khi thực hiện bởi một người phỏng vấn được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm. Những người phỏng vấn ít kinh nghiệm có thể gặp khó khăn khi khai thác tất cả các thông tin cần thiết để đánh giá liệu một ứng viên có đủ tiêu chuẩn cho công việc mà không có một danh sách các câu hỏi.

Những người mới sử dụng cách phỏng vấn bán cấu trúc nên chuẩn bị một hướng dẫn phỏng vấn có kế hoạch tốt để đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu công việc được giải quyết.

Chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn không có cấu trúc

Studentjob.vn

Mặc dù bạn có thể không biết cấu trúc cuộc phỏng vấn của bạn sẽ như thế nào, nếu bạn chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ được trang bị đầy đủ để xử lý bất kỳ câu hỏi nào mà người phỏng vấn có thể có cho bạn. Cuộc phỏng vấn của bạn là cơ hội của bạn để bán cho công việc của bạn, do đó hãy chắc chắn bạn tạo ấn tượng tốt.

Xem lại các kỹ năng được yêu cầu và đề xuất trong bài đăng công việc và suy nghĩ về các ví dụ khi bạn sử dụng đã sử dụng những kỹ năng này thành công.

Nghiên cứu công ty; biết những gì họ làm, cách họ làm điều đó và bất kỳ sự đổi mới nào làm cho họ khác biệt với đối thủ cạnh tranh là tài liệu xuất sắc để đưa vào cuộc trò chuyện trong cuộc phỏng vấn.

Xem lại các câu hỏi phỏng vấn chung mà bạn có thể được yêu cầu và suy nghĩ về bất kỳ câu hỏi tiếp theo nào mà câu trả lời của bạn có thể kích hoạt.

Thực hành với bạn bè hoặc người cố vấn- họ có thể đặt câu hỏi mà bạn không mong đợi, cho bạn cơ hội suy nghĩ trên đôi chân của bạn và cảm thấy thoải mái khi tham gia vào người phỏng vấn.

Chúc các bạn thành công !!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: