Những điều cần tránh khi viết CV

Nếu muốn gây ấn tượng với họ trước khi bước vào cuộc phỏng vấn thì bạn cần phải soạn thảo một bản CV thật hoàn hảo và đặc biệt là tránh những sai lầm cơ bản sau, bạn hãy loại ngay các thông tin này ra khỏi CV của mình nhé!

Một số thông tin không nên xuất hiện trong CV

Thành tích từ thời phổ thông

Bạn phải nhận ra rằng mình không còn bé bỏng gì nữa, và đời thực không hề như mơ. Sau đại học, những gì bạn đạt được ở trường phổ thông không còn giá trị nữa.

Nếu bạn chỉ mới tốt nghiệp đại học và vẫn cần dựa vào thành tích ở trường để xin việc, hãy chọn ra những thành tích đáng quan tâm nhất chứ đừng liệt kê toàn bộ các hoạt động. Giả dụ, kinh nghiệm thủ quỹ ở ký túc xá của bạn sẽ là điều làm nhà tuyển dụng lưu ý.

Các gạch đầu dòng bừa bãi

Não người không như một cuộn băng ghi âm, bạn có khả năng suy nghĩ và tóm tắt lại những thông tin về bản thân thật ngắn gọn. Hãy chỉ dùng tốt đa 4 gạch đầu dòng cho mỗi mục trong hồ sơ.

Mọi người không có thời gian đọc về tất cả những gì bạn đã làm trong quá khứ

Bạn cần quyết định xem cái gì cần, cái gì không.

Nếu chỉ có 4 gạch đầu dòng, bạn sẽ viết gì?

Vì sau gạch đầu dòng thứ 4, người đọc sẽ bắt đầu mất tập trung và không còn chú ý đến những gì đằng sau nữa.

Hãy chỉ dùng tốt đa 4 gạch đầu dòng cho mỗi mục trong hồ sơ.

Danh sách các lớp ở trường đại học

Theo bạn, trong 2 thông tin sau, cái nào có ích hơn: Việc bạn đã từng theo học lớp quản trị kinh doanh hay một “công ty” bạn đã sáng lập qua một dự án thực hành ở lớp?

Nhà tuyển dụng không quan tâm bạn đã học những môn nào hay bao nhiêu môn. Cái họ cần là những kỹ năng bạn thu lượm được qua việc học tập. Nếu thực sự phải dựa vào thành tích ở trường, hãy chia sẻ những kỹ năng, kinh nghiệm thực tế bạn học được trên lớp.

Nội dung dài dòng

CV lý tưởng là bao gồm một danh sách liệt kê tất cả những thành tích bạn đã đạt được chứ không phải là một câu chuyện dài về đời sống cá nhân của bạn. Hãy khéo léo chọn lọc đưa những thành tích tốt, thích hợp và liên quan đến vị trị tuyển dụng theo một cách trình bày ngắn gọn nhất có thể.

Trang thứ 3

Với một người đang ở tuổi đôi mươi, một sơ yếu lý lịch chất lượng dài 2 trang đã là điều hiếm có. 3 trang thì chắc chắn là nằm ngoài khả năng.

“Càng ít càng tốt”, đây là câu thần chú khi viết sơ yếu lý lịch. Bạn chỉ cần đến 1 trang giấy thôi, và hãy giữ cho thông tin và lối viết thật súc tích mà mạch lạc. Sự ngắn gọn hiệu quả này sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Những ngôn từ bóng bẩy mà sáo rỗng, mơ hồ

Nhiều người có thói quen lạm dụng tính từ trong văn viết. Ví dụ như, thay vì “chỉ đạo công việc abc” họ lại viết là “quyết liệt chỉ đạo công việc abc”, hay là “đạt được thành công rực rỡ trong nỗ lực gây quỹ” thay vì đơn giản “đạt được thành công trong nỗ lực gây quỹ”. Nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ bị ấn tượng bởi một hồ sơ dài dòng và màu mè đâu.

Chúc bạn thành công khi viết CV và trong công việc của mình nhé !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: