Nghệ thuật thuyết trình ai cũng phải biết

Trong xã hội ngày càng phát triển kỹ năng thuyết trình là điều không thể thiếu để làm lãnh đạo, làm giáo đốc, làm MC, làm giáo viên, làm gia sư,… Người có kỹ năng thuyết trình là người biết cách phát biểu, còn người thiếu kỹ năng thuyết trình là người chỉ biết đọc bài phát biểu và ru ngủ khán giả.

Dưới đây là những bí quyết thuyết trình không phải ai cũng biết :

Mở đầu bài thuyết trình – Kỹ năng giới thiệu bản thân

“Hãy giới thiệu về bản thân mình” thường là câu nói bạn luôn phải nhớ trước khi bạn thuyết trình về một vấn đề nào đó. Khán giả cần biết bạn là ai, đến từ đâu và bạn sẽ truyền đạt cho họ nghe cái gì. Vậy, bạn hãy giới thiệu bản thân thật ngắn gọn, xúc tích và thật hài hước để buổi thuyết trình bớt căng thẳng và đồng thời khán giả cũng thiện cảm với lời chào khiêm tốn từ bạn.

Kỹ năng thuyết trình không khó!

Nếu bạn là người có khiếu ăn nói thì tốt, nếu không có cũng chẳng sao. Quan trọng là bạn có cố gắng cải thiện nó hay không mà thôi

Vậy làm thế nào để tự tin thuyết trình trước đám đông ?

Sự tự tin:

+ Thứ nhất muốn tự tin các bạn có thể tập diễn và nói trước gương, các bạn lưu ý tập trung vào khả năng diễn xuất của ngôn ngữ cơ thể là chính.

+ Thứ hai các bạn quay video bài diễn đó tự xem lại và nhờ bạn bè nhận xét từ đó rút kinh nghiệm.

+ Thứ ba bạn hãy chịu khó cởi mở, chủ động làm quen, tham gia các hoạt động tập thể nhiều để tập khả năng phản xạ trong các tình huống trước đám đông.

+ Hít thật sâu và chia sẻ sự lo lắng với mọi người nếu như bạn hồi hộp trước khi thuyết trình, phương pháp này giống như làm cho bạn nói ra được nhẹ lòng đi vậy.

+ Hãy nghĩ đến sự reo hò của khán giả nếu bạn thành công, đừng nghĩ đến việc họ sẽ cười chê vì bạn nói sai. Vì nhiều bạn thường để nõi sợ hãi lấn át tâm trí.

Giọng nói và ngôn ngữ cơ thể linh hoạt biểu cảm trong khi thuyết trình

“Nhất thanh nhì sắc” khi đọc bài thuyết trình cần lưu ý giọng phải có điểm nhấn trầm bổng có nhịp điệu, đừng đọc đều đều một giọng sẽ ru ngủ khán giả đó. Cơ thể đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến giọng nói, ví dụ khi bạn buồn giọng sẽ buồn, ngược lại bên trong mình vui giọng sẽ vui, vì vậy khi đến những đoạn cần buồn thì bạn hãy trùng cơ thể xuống, hãy xem bài  Lời dẫn chương trình mẫu, đúc kết từ những MC hàng đầu để rõ hơn về cách đẩy giọng nói.

Hãy giao lưu với khán giả

Kỹ năng này giúp bạn thoải mái không bị bí từ và phụ thuộc quá nhiều vào giấy. Hãy đặt thật nhiều câu hỏi mở để khán giả tự nói chuyện với bạn và cuối cùng bạn là người chốt lại vấn đề. Thuyết trình không phải là một mình bạn nói, hãy hỏi khán giả để cùng thảo luận và tìm ra câu trả lời, khán giả được tương tác sẽ hào hứng vào bị hút vào bài nói chuyện của bạn. Hãy nói theo ý của khán giả một cách khéo léo rồi lồng quan điểm của bạn một cách thật hợp lý.

Những điểm quan trọng khi thuyết trình:

+ Giọng nói, lấy hơi bụng, phát âm chuẩn. Giọng nói có nhịp điệu, giọng nói hay.

+ Trình bày ý tưởng một cách mạch lạc, rõ ràng, thu hút và truyền cảm hứng cho người nghe.

+ Trang bị những kỹ thuật để “làm mát” và kiểm soát tâm trí khi bạn hồi hộp trước thời điểm thuyết trình

+ Chuẩn bị nội dung thuyết trình thành công bằng cách kết cấu các điểm chính vào một khung sườn chặt chẽ.

+ Chú trọng vào việc điều chỉnh ngữ điệu, tốc độ, ngôn ngữ hình thể, ánh nhìn cử  chỉ biểu cảm,. . . để xây dựng liên hệ tích cực với người nghe. Chú trọng vào rèn luyện các cách để có giọng nói hay, truyền cảm.

+ Vượt qua sự hồi hộp, lo lắng cũng như những nhân tố gây phân tán trong lúc thuyết trình.

+ Thu hút và duy trì sự quan tâm chú ý của người nghe bằng các kỹ thuật tương tác.

+ Sử dụng các kỹ thuật tương tác với khán giả để xác định và giải quyết các câu hỏi.

+ Các công cụ phần mềm hỗ trợ thuyết trình.

Trên đây là những kiến thức rất cơ bản về kỹ năng thuyết trình, để các bạn trau dồi thêm các kỹ năng như: giọng nói; ngôn ngữ cơ thể; kỹ năng thuyết phục; kỹ năng giao tiếp…

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết Kỹ năng thuyết trình hay mà chúng tôi vừa chia sẻ. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ !

2 thoughts on “Nghệ thuật thuyết trình ai cũng phải biết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: