Nghề gì hot nhất hiện nay?

Với nhiều bạn trẻ hiện nay vấn đề việc làm đang là một thách thức lớn. Hàng triệu sinh viên được đào tạo và có bằng đại học vẫn không có việc làm vì không chọn được ngành nghề phù hợp. Vì vậy hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên ngay từ đầu là việc làm rất quan trọng và cần thiết cho tương lai của các em sau này. Hãy cùng bài viết sau đi tìm hiểu top các ngành nghề phát triển 5-10 năm tới nhé!

Top ngành nghề hot nhất hiện nay- hướng nghiệp tương lai

Định hướng đường đi ngay từ đầu với các bạn học sinh ảnh hưởng không nhỏ tới tương lai của các em sau này. Vì vậy, hướng nghiệp như một kim chỉ nam thần kỳ giúp các em nhanh chóng tìm ra chọn ra con đường đúng đắn cho bản thân mình.

Để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, việc định hướng nghiệp cho học sinh ngay từ cấp bậc phổ thông là bước khởi đầu quan trọng nhất không thể bỏ qua. Dưới đây là một vài ngành nghề sẽ phát triển trong thời gian tới bạn có thể tham khảo:

Y dược

Y, dược luôn là ngành nghề chưa bao giờ hết hot. Đặc biệt trong thời đại kinh tế hiện nay càng phát triển thì việc chăm sóc sức khỏe cho con người càng được chú trọng. Vì vậy, việc làm liên quan đến ngành nghề này luôn được nhiều người lựa chọn và trong tương lai cùng với sự phát triển của công nghệ máy móc thì y dược sẽ càng ngày phát triển.

Công nghệ thông tin

Những năm gần đây ngành Công nghệ thông tin luôn phát triển với tốc độ vượt bậc làm nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này ra tăng.

Theo ước tính, nhân lực CNTT tại Việt Nam hiện đang thiếu khoảng 78.000 lao động. Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì dự kiến đến năm 2020, số nhân lực thiếu hụt trong ngành có thể lên đến con số 500.000. Bởi thế CNTT đang là ngành hot và là định hướng nghề nghiệp đúng đắn mà bạn nên cân nhắc lựa chọn.

Du lịch, khách sạn

Theo Tổng cục du lịch mỗi năm toàn ngành thiếu 40.000 lao động. Tuy nhiên, số lượng sinh viên tốt nghiệp chỉ đáp ứng 60% nhu cầu và chưa đạt chất lượng nhất là trình độ ngoại ngữ còn kém. Vậy nếu bạn yêu thích ngành nghề này nên trau dồi cho mình kiến thức ngoại ngữ thật tốt trước khi ra trường.

Xây dựng

Xây dựng là một nghề khá triển vọng, có nhiều cơ hội việc làm khi ra trường. Hướng nghiệp cho học sinh nhất là với những bạn nam hướng tới ngành nghề này là lựa chọn khá tốt. Tùy vào kinh nghiệm và năng lực của bạn mà sẽ được nhận mức lương khác nhau. Đối với một kỹ sư xây dựng mới ra trường thì mức lương dao động sẽ từ 7-10 triệu đồng/tháng.

Dịch thuật và phiên dịch

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển, việc hợp tác với các tập đoàn nước ngoài ngày càng nhiều nên cần một lược lớn nhân lực về ngoại ngữ. Đây cũng là một ngành hứa hẹn mức lương vô cùng hấp dẫn cho bạn.

Công nghệ chế biến, chế tạo

Công nghiệp chế biến, chế tạo đang trở thành “điểm đến” của các tập đoàn đa quốc gia. Do đó, nhu cầu nguồn lực trong lĩnh vực này sẽ tăng mạnh trong những năm tới đây.

Tư vấn hướng nghiệp lựa chọn ngành nghề phù hợp

Làm thế nào để chọn ngành phù hợp với bản thân mình là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ bậc phổ thông. Có rất nhiều cách hướng nghiệp để bạn lựa chọn như du học, học nghề, cao đẳng, đại học. Tuy nhiên trước khi bạn chọn ngành nghề, trường học bạn cần tham khảo kỹ lưỡng một những yếu tố sau:

  • Tìm hiểu về những biến động của thị trường lao động Việt Nam hiện nay và trong những năm tiếp theo là yếu tố quan trọng trong việc hướng nghiệp ngành nghề.
  • Chọn 2-3 trường mà bạn muốn theo học phù hợp với năng lực của mình, sau đó so sánh về chất lượng đào tạo, học phí.
  • Theo dõi các chương trình hướng nghiệp trên các diễn đàn, tham khảo anh chị đi trước.
  • Tham gia các chương trình hướng nghiệp với các chuyên gia tư vấn do nhà trường tổ chức.

Những năm gần đây “cẩm nang tuyển sinh đại học” là một kênh hướng nghiệp cho học sinh khá chi tiết và đầy đủ ngành nghề cho học sinh và phụ huynh lựa chọn. Có thể nói việc chọn ngành nghề rất quan trọng vì nó quyết định tương lai của mỗi người. Với mong muốn chia sẻ và hướng nghiệp giúp bạn có cái nhìn tổng quát về con đường sẽ đi, hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: