Mẹo ứng xử với sếp khó tính

Khi tìm một công việc cho mình bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, khó khăn trong công việc, khó khăn trong việc ứng xử với cấp trên khó tính. Chắc chắn,khi lầm vào thế” bị động” như vậy, bạn sẽ rất lúng túng và muốn tìm cách “đối phó”. Vậy, hãy để Studentjob chia sẻ cho bạn các kỹ năng dành khi ứng xử với sếp của mình.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử với cấp trên khó tính

Đừng thể hiện bản thân quá nhiều

Việc thể hiện bản thân quá nhiều để chứng minh rằng mình “có giá trị” nào đó trong mắt lãnh đạo là điều không nên làm. Bởi vì các vị sếp khó tính thường đòi hỏi rất cao ở các nhân viên của mình. Với những người có cá tính mạnh thế này, bạn sẽ dễ dàng tạo thiện cảm hơn nếu khẳng định được giá trị của mình về lâu dài, chứ không phải là các kết quả thiếu ổn định nhất thời.

Bạn cũng nên thay đổi suy nghĩ của mình trước, nhìn nhận lại sự việc một cách khách quan và công bằng hơn. Đa phần các vị sếp khó tính thường là do “bản tính tự nhiên” của họ, những người này đòi hỏi sự tỉ mỉ cao trong công việc và sự chu toàn nhất định trong các công tác bạn đảm nhận. Điều này có nghĩa là, họ khó tính trong… mọi chuyện và với mọi người, chứ không phải chỉ riêng bạn. Cách làm việc này có thể tạo ra sự bất mãn nhất thời cho nhân sự, nhưng nếu bạn có thể học theo và bám trụ được trong vài năm, chắc chắn bạn sẽ là nhân sự rất giỏi về chuyên môn đấy.

Chuẩn bị kĩ để tự tin trình bày

Bạn rất có thể gặp rất nhiều tình huống như: bạn trình bày báo cáo, kế hoạch,… sếp sẽ hỏi bạn hỏi sâu hơn về các dẫn chứng, số liệu, kế hoạch cụ thể, … thì bạn nên chuẩn bị đến tình huống này để trả lười nhanh gọn, chính xác và xúc tích nếu không muốn sếp lại nổi nóng.

Nếu bạn không muốn thấy tình huống trên lặp đi lặp lại thì tốt nhất bạn nên thủ sẵn các phương án trả lời cho mình tại nhà. Bạn nên hiểu sếp mình không phải kiểu người sáng tạo hay có xu hướng ủng hộ sự “đột phá” trong công việc, nên ngoài sự chuẩn bị kỹ nhất có thể, các phương pháp làm việc khác đều dễ dàng dẫn đến thất bại. Điều bạn cần làm là hãy tỉ mỉ hóa bản kế hoạch của mình, liệt kê và thêm số liệu cho bất cứ thông tin nào bạn cảm thấy nguy hiểm. Nếu đó là kế hoạch quan trọng, tốt nhất hãy nhờ đồng nghiệp hoặc ai đó có chuyên môn tốt kiểm định lại giúp bạn.

Chấp nhận thiếu sót của mình và cố gắng hơn nữa

Các sai sót trong quá trình làm việc là vấn đề hết sức bình thường. Rất nhiều người giỏi hiện nay thậm chí “cố gắng” đặt mình vào các tình huống khó khăn để có được các bài học quý báu. Do vậy bạn không có lý do gì để “tự ái” về các sai phạm của mình cả, miễn là đừng để tình trạng này kéo dài liên tục. Việc bạn đối mặt với các lão làng khó tính là một thách thức, song cũng là một cơ hội tuyệt vời để vượt qua chính giới hạn hiện tại của bạn trong công việc.

Khi bạn trang bị cho mình những kỹ năng này thì bạn sẽ luôn đi đúng hướng trong việc thăng tiến trong công việc của mình.

Chúc bạn thành công !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: