Lời khuyên trả lời phỏng vấn từ các CEO hàng đầu

Một chương trình truyền hình có tên Phỏng vấn việc làm trên kênh Channel 4 (Anh) đã tổ chức ghi hình các cuộc phỏng vấn giữa các CEO và ứng viên dự tuyển cho vị trí từ thư kí điều hành cho đến điều phối viên tổ chức sự kiện, giúp người xem có được hình dung tốt nhất về những cuộc phỏng vấn việc làm chất lượng và chuyên nghiệp xảy ra trong thực tế.

Đây là danh sách các câu hỏi phỏng vấn thường gặp đã được chắt lọc từ những kinh nghiệm phỏng vấn của các nhà tuyển dụng, chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn để đạt được kết quả tốt nhất

1.“Chúng tôi có rất nhiều ứng viên xuất sắc cho vị trí này, tại sao chúng tôi nên chọn bạn thay vì họ?”

Lời khuyên của Tracy Morley Jewkes, Tổng giám đốc Blacks Vets
Điều mà nhà tuyển dụng mong muốn ở đây là tìm được người phù hợp với tất cả thông tin cơ bản của nội dung tuyển dụng. Người đó phải vượt qua được những khó khăn, trở ngại và hoàn thiện những vấn đề trong nội dung tuyển dụng yêu cầu mà bản thân còn thiếu sót. Chìa khóa giúp họ tỏa sáng ở đây chính là niềm đam mê công việc cùng nhân phẩm tốt đẹp. Nhà tuyển dụng hy vọng người ứng viên đã tìm hiểu trước về công ty cũng như trình bày được lý do tại sao người đó muốn làm việc ở công ty ứng tuyển.

Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng muốn ứng viên khẳng định anh ta là người có khả năng làm tốt công việc, chịu khó học hỏi, có khả năng làm việc nhóm, có nhân phẩm phù hợp với văn hóa công ty và có thể làm việc một cách chân thật, liêm chính, lạc quan và tự tin.

Nhà tuyển dụng luôn trân trọng ứng viên có sự bình tĩnh khi thắc mắc về những lĩnh vực mà nhà tuyển dụng quan tâm hoặc lý do vì sao nhà tuyển dụng cảm thấy người ứng viên ấy không đáp ứng được yêu cầu của công việc. Việc này sẽ giúp người ứng viên biết cách vượt qua các yêu cầu từ nhà tuyển dụng hoặc giúp họ không quá thất vọng nếu không đậu phỏng vấn.

Tương tự, ứng viên sẽ có cơ hội tiếp xúc gần hơn với nhà tuyển dụng khi tự tin khẳng định lý do vì sao bản thân phù hợp với yêu cầu ứng tuyển, luôn quan tâm đến việc liệu họ có đáp ứng được hết tất cả những gì nhà tuyển dụng mong muốn hay không và có niềm tin bản thân họ là sự lựa chọn chính xác nhất cho vị trí công việc đang tuyển.

2.“Nếu chúng tôi gọi điện ngay bây giờ, bạn nghĩ sếp hiện tại của bạn sẽ nói gì về bạn?”

Lời khuyên từ Julia Dowling, Tổng giám đốc Snapdragon
Điều nhà tuyển dụng mong muốn ở câu trả lời chính là cách anh ta tự đánh giá bản thân cũng như đưa ra được ví dụ về thành tích đã đạt được. Câu trả lời hay nhất có thể như sau: “Chúng tôi có mối quan hệ tốt và tôi học được ở sếp rất nhiều điều. Cô ấy là người biết lắng nghe khi tôi trình bày về chiến dịch marketing mới. Tôi nghĩ cô ấy sẽ buồn khi tôi nghỉ việc nhưng cũng rất mừng cho tôi khi tìm được một thử thách thú vị mới. Cô ấy cũng có thể nói tôi nên làm những việc mà bản thân tôi thấy tự tin nhất.”

3.“Nếu là một đồ vật, bạn sẽ xem mình là vật gì?”

Đây là câu hỏi không có câu trả lời đúng hay sai, mà chỉ để nhà tuyển dụng xem xét phản ứng nhanh nhạy cũng như sự sáng tạo của bản thân ứng viên, câu hỏi này cũng giúp nhà tuyển dụng biết được tính cách của mỗi ứng viên dựa vào đồ vật họ chọn.

4. “Bạn làm thế nào để đưa một con hươu cao cổ vào trong tủ lạnh?”

Lời khuyên của Richard Clarke, Giám đốc quảng cáo O’Donovan Waste Disposal Limited
Mục tiêu của câu hỏi là xem ứng viên khi đối mặt thử thách có bình tĩnh, thông minh, biết giải quyết vấn đề một cách bài bản hay không. Câu trả lời lý tưởng có thể là một loạt những câu hỏi nhỏ như: Con hươu cao cổ đó to cỡ nào? Cái tủ lạnh đó to cỡ nào? Tôi có thể cắt chúng ra không?… Điều này chứng minh ứng viên đó đang tìm kiếm tất cả những giải pháp để giải quyết vấn đề.

5.“Tại sao chúng tôi nên giao việc này cho bạn?”

Lời khuyên của Qasim ‘Cas’ Majid, CEO Wow Zone
Đây là câu hỏi tuy đơn giản nhưng rất khó để trả lời. Điều cần phải làm là chuẩn bị từ 3 đến 4 lý do bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng. Luôn nhớ rằng phỏng vấn là cánh cửa cơ hội để bạn phô bày khả năng bản thân nên hãy chắc chắn bạn sẽ làm thật tốt. Lời khuyên là bạn nên có sự chuẩn bị kĩ trước khi phỏng vấn bằng cách viết ra giấy những thế mạnh phù hợp của bản thân. Nếu thấy khó khăn, bạn có thể hỏi ý kiến người trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết, nhưng phải là những người có tư tưởng lạc quan. Tuyệt đối không tiếp xúc với những người có tư tưởng bi quan, đây là quy tắc vàng!

Trong mỗi thế mạnh, bạn nên chọn một từ miêu tả chung nhất, ví dụ bạn là người bền bỉ, bạn làm việc nhóm tốt… Thêm vào đó là lý do vì sao bạn là người như vậy, đưa ra vài ví dụ thực tế ứng với các lý do đó. Hãy trả lời súc tích, ngắn gọn và đúng trọng tâm. Hơn hết, hãy quyết tâm, hăng hái và chân thành, bạn sẽ thành công.

Lời khuyên từ Lorraine Kitchin, Giám đốc nhân sự Low Cost Vans
Thông thường các ứng viên ít có sự chuẩn bị cho câu hỏi này. Vì thế điều mà nhà tuyển dụng mong đợi là một người biết chuẩn bị câu trả

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: