Làm thế nào để từ chối một lời mời làm việc hấp dẫn?

Đôi khi bạn sẽ đi đến phần cuối của quá trình tìm kiếm công việc, nhận lời mời làm việc và không chắc chắn đó có phải là lựa chọn đúng hay không. Đối với một sinh viên mới ra trường hay sinh viên thực tập, khi đang khát khao tìm việc làm thì điều này thực sự là quá khó khăn và rất ít người dám từ chối. Nếu bạn đang ở trên tình huống này này ngay bây giờ, đừng hoảng sợ. Chấp nhận lời mời làm việc và bắt đầu một vai trò mới hoặc con đường sự nghiệp là một vấn đề lớn. Nếu linh tính của bạn đang nói với bạn một cái gì đó cảm thấy không an tâm bạn hãy lắng nghe nó.

Sau khi phân tích kỹ lưỡng lời đề nghị dành cho bạn, nếu bạn quyết định từ chối, điều đó hoàn toàn ổn. Trong khi công ty bạn đang phỏng vấn có thể thất vọng, bạn phải làm những gì bạn cho là phù hợp nhất với BẠN.

Bạn muốn kết thúc quá trình trên các điều khoản tốt và giữ mối quan hệ tốt đẹp. Dưới đây là những lời khuyên của tôi về cách từ chối lời mời làm việc mà không mất lòng nhà tuyển dụng.

Đừng chần chừ đến phút cuối

Bạn càng trì hoãn quyết định của mình càng lâu thì càng có nhiều mối quan hệ bị ảnh hưởng. Nếu bạn biết bạn sẽ không chấp nhận đề nghị, đừng chờ đến ngày cuối cùng mới có thể chia sẻ tin tức. Hãy trực tiếp và tiếp tục với ngay cả khi bạn đang đọc nó.

Đôi khi điều này là không thể. Ví dụ: nếu bạn đang chờ thông tin từ một công ty khác trước khi quyết định bạn không có nhiều quyền kiểm soát, nhưng nếu có thể, hãy nhanh chóng.

Hãy dùng điện thoại hoặc Email
Khi bạn đã nhận được lời mời làm việc, bạn có thể đã dành một lượng thời gian đáng kể để tìm hiểu về công ty.

Tôi cảm thấy mạnh mẽ rằng bạn nên từ chối lời đề nghị thông qua cuộc gọi điện thoại và qua email. Nó thể hiện một mức độ tôn trọng nhất định và một sự thừa nhận về mối quan hệ mà bạn đã xây dựng.

Tôi biết điều đó không thoải mái, nhưng hãy nhấc điện thoại lên và chia sẻ tin nhắn trực tiếp với người liên hệ chính của bạn tại công ty (thường là người đã đề nghị bạn).

Nếu bạn hoàn toàn PHẢI gửi email (chỉ khi không thể liên lạc qua điện thoại).

Trách nhiệm

Cảm ơn nhà tuyển dụng (hoặc địa chỉ liên hệ chính của bạn) trong thời gian họ dành thời gian điều phối quá trình phỏng vấn của bạn và tìm hiểu bạn. Cảm ơn những người đã phỏng vấn bạn vì thời gian của họ.

Hãy cho họ biết rằng bạn thực sự đánh giá cao đề nghị và đó là một quyết định khó khăn cho bạn. Về cơ bản, cho thấy rằng bạn đặt rất nhiều suy nghĩ để biến chúng xuống. Bạn không muốn làm cho nó có vẻ như bạn chỉ là phỏng vấn tại công ty cho địa ngục của nó.

Hãy thành thật nhưng phải khôn khéo

Cũng giống như bạn muốn một lý do bị từ chối cho một công việc, một công ty cũng sẽ muốn biết lý do tại sao bạn không dùng đề nghị của họ.

Đây không phải là lời mời để dành cho họ hoặc chia sẻ tất cả các lý do mà bạn chọn, nhưng thay vào đó là một cơ hội để chia sẻ một số hiểu biết đằng sau lý do tại sao một công việc khác là phù hợp với bạn vào thời điểm này trong sự nghiệp của bạn.

Việc chia sẻ lý do từ chối của bạn cũng có thể giúp nhóm khác khi họ tiếp tục trong quá trình tuyển dụng. Phản hồi của bạn có thể giúp họ điều chỉnh vai trò, cách tiếp cận của họ hoặc quy trình của họ cho nhóm ứng viên tiếp theo.

Luôn luôn giữ kết nối với công ty

Ngay cả khi bạn không có ý định làm việc tại công ty, mọi người vẫn thường xuyên chuyển việc. Nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng mà bạn đã phỏng vấn có thể đang làm việc tại công ty mơ ước của bạn sau vài năm.

Hãy nói với họ rằng bạn muốn giữ liên lạc và sau đó thêm LinkedIn của họ để bạn có thể theo dõi con đường sự nghiệp của mình trong tương lai.

Kịch bản sau bạn có thể sử dụng

Trong trường hợp bạn gặp sự cố khi đặt tất cả các từ này vào các từ, dưới đây là kịch bản bạn có thể sử dụng:

  • Xin chào [liên hệ với công ty], tôi muốn thực hiện cuộc gọi này về lời đề nghị việc làm mà bạn đã chia sẻ với tôi [khung thời gian]
  • Tôi thực sự đánh giá cao đề nghị và tất cả thời gian bạn và nhóm đã dành cho tôi trong suốt quá trình phỏng vấn. Tôi thực sự rất thích làm quen với mọi người.
  • Tôi đã đưa ra rất nhiều suy nghĩ và đã quyết định rằng tại thời điểm này, tôi sẽ không thể chấp nhận. [thêm lý do ngoại giao của bạn ở đây]
  • Đây là một quyết định rất khó khăn và tôi thực sự muốn giữ liên lạc cho tương lai.

Tôi biết điều này có thể là một cuộc trò chuyện khó khăn để bắt đầu, nhưng làm thế nào bạn xử lý tình trạng này thực sự quan trọng và cho thấy sự trưởng thành chuyên nghiệp. Đừng tránh cuộc trò chuyện này vì bạn không thoải mái. Giải quyết nó một cách chu đáo và trân trọng sẽ phục vụ bạn tốt hơn trong thời gian dài.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: