Kỹ năng giúp giao tiếp và ứng xử thông minh nhất

Trong cuộc sống chúng ta luôn cần giao tiếp với nhau, giao tiếp sẽ tốt hơn, hay hơn dựa vào quá trình bạn rèn luyện thường xuyên và bạn cần có những kĩ năng cơ bản để giao tiếp hiệu quả và thông minh nhất.

Dưới đây là những kỹ năng giúp bạn giao tiếp và ứng xử  một cách thông minh

Học cách lắng nghe

Lắng nghe không chỉ là nghe đơn thuần mà là nghe những thông điệp không lời được người đối diện gửi gắm trong đó. Để xác định rõ những gì người khác nói và để tránh bất cứ sự nhầm lẫn nào, cần cố gắng không suy nghĩ cần phải nói gì tiếp theo trong khi lắng nghe thay vào đó hãy tập trung vào từng lời nói của họ để xem họ muốn gửi gắm điều gì.Khi bạn làm như vậy người khác sẽ đánh giá cao kỹ năng lắng nghe kỹ càng của bạn.

Quan tâm đến cảm xúc của người khác

Bạn nên quan tâm đến đồng nghiệp và cấp dưới của bạn, thường xuyên hỏi han và để hiểu hơn về họ khi đó bạn sẽ biết được họ có những điểm tốt nào điểm nào họ chưa tốt. Luôn gần gũi với đồng nghiệp cũng chính là cách để bạn tìm hiểu những gì chưa tốt ở bản thân mình và sửa đổi chúng. Từ đó bạn sẽ dễ quản lí họ và luôn đặt bản thân mình vào vị trí họ để công việc đạt hiệu qua hơn.

Để ý đến ngôn ngữ cơ thể

Con người có liên hệ với người khác bằng nhiều cách khác nhau và không nhất thiết phải luôn trực tiếp. Thông thường, bạn có thể biết điều người kia đang cố nói thông qua ngôn ngữ cơ thể. Vậy nên nếu bạn đang mắc lỗi với ai đó mà khi có cơ hội nói chuyện, bạn thấy họ đan chéo tay hay chân thì đó có thể là thời điểm tốt để bạn xin lỗi.

Không nên lặp từ

Việc tiếp theo là bạn cần tăng cường vốn từ vựng của mình. Bạn không nên dùng những từ trùng lặp nhiều lần trong bài phát biểu. Bạn hãy học từ mới và bổ sung vào bài diễn văn của mình. Điều này cũng giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả hơn. Điều đó không xảy ra chỉ sau môt đêm, nhưng bằng sự nỗ lực và kiên trì, bạn có thể nâng cao vốn từ vựng của mình.

Học cách quản lý thời gian

Để giao tiếp hiệu quả ta cần biết quản lý thời gian. Nếu bạn cần thuyết trình một bài nghiên cứu, hãy học cách quản lý thời gian và thiết lập những quy tắc riêng để hoàn thành từng phần xác định của bài thuyết trình. Để kết thúc bài thuyết trình trong khoảng thời gian hạn hẹp – bạn không được vội vã vào những phút cuối vì bạn sẽ không thể diễn đạt hết các luận điểm.

Sự động viên khích lệ

Bạn nên đưa ra những lời nói, hành động hay lời khen ngợi để động viên người khác. Bạn hãy làm cho người khác cảm thấy được chào đón, được mong chờ, được coi trọng và được đánh giá cao trong quá trình giao tiếp. Nếu bạn làm cho người khác biết rằng họ được coi trọng, có nhiều khả năng họ sẽ đem lại cho bạn những điều tốt đẹp nhất. Cố gắng bảo đảm tất cả mọi người đều tham gia vào quá trình tương tác hoặc giao tiếp kể cả việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách hiệu quả và dùng những câu hỏi có tính gợi mở.

Duy trì thái độ tích cực và tươi cười

Bạn hãy cố gắng trở nên thân thiện, lạc quan và tích cực với những người khác. Những gì bạn cần làm là duy trì một thái độ vui vẻ tích cực đối với cuộc sống: khi mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch, hãy cứ lạc quan và rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình. Nếu bạn mỉm cười thường xuyên và sống vui vẻ, những người khác có thể sẽ đáp lại bạn tích cực hơn.

Sử dụng tốt giọng điệu, và ngữ điệu

Dù là nói chuyện với những người lạ hay bạn bè, đối tác, những ngữ điệu của bạn cũng sẽ giúp bạn truyền tải những gì mà bạn muốn nói. Những ngữ điệu trong khi nói chuyện cũng sẽ giúp người nghe cảm thấy thoải mái và thú vị hơn khi lắng nghe những gì bạn nói. Ngoài ra, ngữ điệu cũng góp phần thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

4 thoughts on “Kỹ năng giúp giao tiếp và ứng xử thông minh nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: