CV xin việc dành cho sinh viên IT

Khi viết CV ứng tuyển vào một vị trí trong ngành công nghệ thông tin (IT), bạn có biết mình cần tập trung vào những mục quan trọng nào không? Trình độ chuyên môn? Bằng cấp? Hay kinh nghiệm làm việc? Tất cả đều cần thiết, tuy nhiên làm nổi bật những điều này trong CV để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng ngay từ vòng hồ sơ thì không phải một việc dễ dàng.

Những lưu ý khi viết CV xin việc

Khởi đầu bằng trình độ chuyên môn, bằng cấp

Vì đây chỉ là bước tạo đà đầu tiên để đi sâu vào kinh nghiệm bản thân nên bạn hãy tóm lược mọi thông tin ngắn gọn và súc tích nhất có thể. Bạn chỉ cần liệt kê bằng cấp, giấy chứng nhận, các chương trình mà bạn đã từng theo học ngành IT.

Mô tả kỹ năng kỹ thuật

Do tính chất đặc thù của IT là chú trọng đến kỹ thuật, nên khi trình bày phần kỹ năng công nghệ, bạn nên liệt kê tất cả kiến thức chuyên môn cũng như khả năng lập trình mà bạn có, điều này sẽ là điểm nhấn quan trọng khiến bạn khác biệt với các ứng viên khác.

Một điểm bạn cần lưu ý, đó là chỉ liệt kê những kỹ năng mà hoặc có kinh nghiệm và nêu chính xác mức độ hiểu biết của bạn trong từng mục. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, chỉ nên phân loại theo thời gian làm việc với từng kỹ năng, ví dụ:

  • Level 1: Biết qua (học hoặc tự nghiên cứu)
  • Level 2: Có kinh nghiệm sử dụng thực tế dưới 6 tháng.
  • Level 3: Có kinh nghiệm sử dụng thực tế dưới 2 năm.
  • Level 4: Có kinh nghiệm sử dụng thực tế dưới 5 năm.
  • Level 5: Có kinh nghiệm sử dụng thực tế trên 5 năm.

Đừng vì mục đích gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà để kỹ năng nào cũng đạt cấp 3 hoặc 4 vì điều này có nghĩa là bạn có hiểu biết rất hẹp về những kỹ năng này và không thể tự đánh giá.

Kinh nghiệm

Lời khuyên chung dành cho việc viết CV của tất cả các ngành là bạn nên sắp xếp những kinh nghiệm của mình theo thứ tự thời gian gần đây nhất trở về sau. Bạn có thể tạo một bảng kinh nghiệm việc làm IT trong đó có tên công ty từng làm việc, vị trí đảm nhiệm, thời gian, nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn khi ở vị trí đó.

Chìa khóa cho phần này là kể về thành tựu mà bạn đạt được. Hãy mô tả những dự án hoặc kế hoạch bạn đã đề ra cùng với kết quả mà nó mang lại, đưa ra những dẫn chứng bằng những con số thiết thực để tăng sức thuyết phục.Việc mô tả đầy đủ thông tin về các dự án rất quan trọng vì điều này giúp nhà tuyển dụng biết được những gì bạn đã làm, những kỹ năng bạn áp dụng trong quá khứ, từ đó hình dung ra bạn sẽ có thể đóng góp như thế nào khi tham gia công ty của họ.

Thông tin tham khảo

Đây là lúc bạn cung cấp thông tin liên lạc với những người quản lý cũ hay thậm chí thầy cô (trong trường hợp bạn chưa từng đi làm) để nhà tuyển dụng có thể liên lạc và trao đổi thông tin về bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ đưa thông tin những người chắc chắn sẽ nói những điều tốt về bạn.

Có thể nói CV giống như lần gặp mặt đầu tiên giữa nhà tuyển dụng với ứng viên và chỉ khi có ấn tượng đầu tốt đẹp thì mới có các bước tiếp theo. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết cách tạo nên một “buổi gặp mặt hoàn hảo”. Bằng chứng là có vô số bạn sinh viên mất đi cơ hội phỏng vấn vì không gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ “vòng gửi xe” này.

CV quá dài

Thông thường nhà tuyển dụng chỉ bỏ ra 7s để lướt qua CV của ứng viên để quyết định có đọc tiếp hay không. Vì vậy khi gặp một CV quá nhiều chữ và trình bày rối rắm thì CV đó sẽ “ra đi” ngay.

Để tránh tình trạng này bạn hãy trình bày những chi tiết cô đọng nhất, những thành tựu, kỹ năng phù hợp với vị trí đang ứng tuyển và lượt bỏ những từ ngữ không cần thiết. Đối với các bạn mới ra trường hoặc có dưới 2 năm kinh nghiệm thì CV chỉ nên dài tối đa là 2 trang A4.

Không sáng tạo

Nếu một bạn sinh viên hỏi Studentjob.vn rằng có nên tạo những CV sáng tạo không? thì câu trả lời chắc chắn là có, tại sao không? Tuy nhiên “nổ” cũng cần nghệ thuật và đa số các bạn sinh viên vừa chập chững bước chân vào môi trường thực tế thường làm sai bước này. Có nhiều bạn sử dụng những cụm từ đề cao bản thân quá đà và việc này cho thấy bạn là một người ngây thơ hoặc tự mãn, hoặc cả hai.Vì vậy, trước khi bắt đầu “nổ” về một vấn đề nào đó, hãy luôn nhớ rằng tất cả những gì quá độ đều xấu.

Đây là một lỗi phổ biến đối với các bạn sinh viên mới bắt đầu quá trình tìm việc. Phòng nhân sự chia sẻ rằng rất dễ nhận biết các hồ sơ sử dụng một template cho nhiều công việc khác nhau vì trong CV không hề đề cập đến hiểu biết về vị trí và công ty đang ứng tuyển.

Lời khuyên cho các bạn là thay vì đưa ra một CV chung chung, hãy sửa lại nội dung theo từng vị trí mà bạn đang ứng tuyển và dành thời gian để tìm hiểu yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Vì một bản CV đẹp là một CV phù hợp với công việc ứng tuyển và chứa đựng những gì nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Lỗi chính tả và ngữ pháp

Việc sai chính tả hay ngữ pháp tưởng chỉ là những sai sót nhỏ nhặt nhưng có thể khiến bạn trắng tay và bị loại ngay từ vòng hồ sơ.

Quả thật những lỗi nhỏ này đã truyền tải đến nhà tuyển dụng thông điệp rằng bạn không chú ý đến các tiểu tiết và thiếu sự cẩn thận, tỉ mỉ, một phẩm chất rất cần thiết của nhiều nhóm công việc.

Vì vậy, bạn nên kiểm tra chính tả cũng như ngữ pháp của mình càng nhiều lần càng tốt trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. Đừng làm qua loa vì CV của bạn có thể bị loại một cách đáng tiếc đó.

CV là chiếc chìa khóa mở cửa con đường sự nghiệp phía trước. Vậy nên, đừng để những vấn đề không hề nhỏ này mang lại sự thất bại cho bạn khi chưa kịp bước vào vòng phỏng vấn nhé!

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: