Cách lấy lại phong độ sau thất bại

Khi mọi việc không xuôi chèo mát mái, bạn nên thừa nhận và chịu trách nhiệm về sai lầm của mình trước sếp và đồng nghiệp một cách thẳng thắn.

Không có ai hoàn hảo và việc đôi khi mắc sai lầm cũng là chuyện bình thường.Sau thất bại, nhiều người cảm thấy đất trời như sụp đổ và thật khó khăn để lấy lại phong độ.

Lúc này, nếu bạn đắm chìm trong chán nản, bỏ bê thì sự nghiệp của bạn gần như đặt dấu chấm hết.Vì thế, trong hoàn cảnh này, bạn cần cố gắng để lấy lại phong độ sau thất bại càng sớm càng tốt.

Làm thế nào để lấy lại phong độ sau những thất bại?

Chấp nhận sai lầm

Khi mọi việc không xuôi chèo mát mái, bạn nên thừa nhận và chịu trách nhiệm về sai lầm của mình trước sếp và đồng nghiệp một cách thẳng thắn. Đừng vòng vo hay tìm cách đổ lỗi cho người khác bởi điều đó chỉ khiến bạn bị hạ thấp uy tín trong mắt mọi người với cách làm việc thiếu chuyên nghiệp, dám làm mà không dám chịu, bạn tự làm mất đi phong độ của chính mình.

Tất nhiên, việc nhận lỗi không hề dễ dàng nhưng bạn cứ xác định rằng, bạn chỉ phải làm việc này một lần duy nhất mà thôi. Sau này, nếu đồng nghiệp nào đó cố tình khơi gợi lại, bạn chỉ cần mỉm cười với họ mà không cần thanh minh gì nữa.

Tư vấn nghề nghiệp

Không dằn vặt bản thân

Nhận lỗi không có nghĩa là bạn cứ dằn vặt bản thân hay nghi ngờ năng lực của mình vì những lỗi lầm đó. Bạn nên biết rằng, không ai có thể tránh khỏi những lúc sai lầm, nhất là trong công việc. Nếu cứ ngồi trách móc bản thân, tinh thần của bạn sẽ nhanh chóng giảm sút và rất khó để lấy lại phong độ. Bởi vậy, bạn nên suy nghĩ theo hướng tích cực, lập kế hoạch khắc phục sai lầm và phấn đấu cho những mục tiêu lớn hơn.

Nhắc nhở những thất bại đã qua

Những thành công luôn là phần quan trọng nhưng thất bại cũng là một phần của trong cuộc sống của bạn. Bạn có một bước đi sai lầm trong công việc nhưng nên nhớ một điều, bạn vẫn còn sống để suy nghĩ và hoàn thành công việc đó.

Không vui khi phải đối mặt với hiện tại, những sai lầm.  Bằng cách thừa nhận thất bại của mình, bạn có thể nhắc nhở rằng hôm nay không có nhiều sự khác biệt nhưng ngày mai mọi chuyện sẽ đảo ngược lại. Việc hồi phục những thất bại trong quá khứ  sẽ giúp bạn chữa lành vết thương hiện tại và tiếp theo là tìm lại sự sáng tạo trong công việc.

Đưa ra những quyết định cho chặng đường kế tiếp

Tư vấn nghề nghiệp

Dù có mắc sai lầm, rất buồn và thất vọng chán nản về bản thân nhưng phải luôn biết đối mặt để đưa ra quyết định đúng đắn.

Không nên chìm đắm mãi trong tâm trạng tội tệ mà hãy lắng nghe những lời khuyên , sự hỗ trợ từ cấp trên,đồng nghiêp hay cố vấn. Bạn có thể tham khảo qua sách vở, internet nếu thiếu kiến thức về sự thất bại, những  dự đoán sai của bản thân.

Sau khi có những nhận định của riêng mình và chắc chắn với điều đó thì bạn sẽ biết mình nên làm gì tiếp theo và hãy luôn lắng nghe con tim dẫn lối để có quyết định sáng suốt bạn nhé.

Nhớ bài học kinh nghiệm

Một lần thất bại là một lần chúng ta nên rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Nói như thế không có nghĩa là cứ để sai lầm đeo bám, ám ảnh bạn, khiến bạn day dứt mà bạn phải suy nghĩ một cách tích cực, nhiều cơ hội khác đang chờ đợi và bạn cần phấn đấu vì mục tiêu lâu dài thay vì gặm nhấm nỗi buồn thất bại.

Sau thất bại, bạn phải nhanh chóng lấy lại phong độ, suy nghĩ về những góp ý từ bạn bè, đồng nghiệp để tránh không mắc phải sai lầm tương tự.

Tự tin tiếp bước

StudentJob.vn

Không khó khăn nào là không thể vượt qua, điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh, sáng suốt để tìm ra phương án khắc phục sai lầm tốt nhất. Đừng để sai lầm nhỏ phá hủy cả con đường sự nghiệp của bạn.

Đôi khi, thất bại lại mở ra cho bạn những cơ hội mới mà trước đó bạn không nhìn thấy. Vì vậy, hãy trau dồi bản thân, sẵn sàng nắm bắt cơ hội để phát triển sự nghiệp và trở thành một nhân viên xuất sắc hơn nữa.

Chúc các bạn thành công !!!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: