Cách ghi điểm khi phỏng vấn xin việc ở công ty nước ngoài

Với sự phát triển hiện đại các công ty với vốn đầu tư nước ngoài ngày càng xuất hiện nhiều. Họ mang theo sự chuyên nghiệp, công nghệ hiện đại, tác phong làm việc hiệu quả. Bạn ao ước được làm việc tại đó? Nhưng còn gặp nhiều khó khăn trong việc sự dụng tiếng anh, viết CV bằng tiếng anh,bỡ ngỡ với môi trường làm việc hiện đại khác với vôi trường làm việc truyền thống. Nhưng điều đó sẽ không còn là trở ngại khi bạn áp dụng những lời khuyên dưới đây.

8 lời khuyên khi phỏng vấn xin việc ở công ty nước ngoài

 

Xác định trình độ tiếng Anh

Trước tiên xác định trình độ tiếng Anh của bạn ở cấp độ nào để tìm cách nâng cao trình độ trước khi tham dự phỏng vấn. Hãy tham gia các lớp kiểm tra đầu vào tại các trung tâm đào tạo tiếng Anh chất lượng.

Tiếng Anh – Điều kiện dường như là bắt buộc

Không tự hoàn thiện vốn tiếng Anh và có được các kỹ năng đơn giản như viết email, giao tiếp… đến các kỹ năng chuyên nghiệp như thuyết trình, lập đề án, viết kế hoạch… thì khả năng trụ lại tại công ty nước ngoài đó sẽ rất mong manh.

Bạn cũng có thể tìm hiểu trước một số mẫu câu hỏi thông dụng (có thể seach chúng trên mạng và nghĩ ra cách câu trả lời và học thuộc chúng) Nếu tiếng anh của bạn không được tốt thì hãy nhờ người có kinh nghiệm, giỏi viết câu trả lời cho bạn

Khi phỏng vấn, hãy cứ bình tĩnh trả lời và nếu bạn không nghe kịp hoặc không nghe rõ câu hỏi hãy hỏi “Could you repeat please?” hay “ I’m sorry, what do you mean?”  còn hơn là bạn hiểu sai và trả lời chệch. Nếu khả năng tiếng Anh của bạn yếu thì trả lời ngắn gọn, rõ ràng lại giúp bạn che đậy sự yếu kém này.

Tìm hiểu trước các mẫu câu hay được hỏi

Bạn có thể tìm chúng trên mạng rất dễ dàng, nghĩ ra cách trả lời rồi học thuộc. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đến cách dùng từ. Tốt nhất hãy nhờ người có kinh nghiệm viết câu trả lời cho bạn.

Tìm hiểu thông tin công ty, yêu cầu của nhà tuyển dụng

Tìm hiểu thông tin công ty, yêu cầu của nhà tuyển dụng, nhớ những điểm nổi bật bạn có thể ghi nhớ và dịch chúng sang tiếng Anh trước. Đó sẽ là những thông tin mà bạn có thể dùng để trao đổi với nhà tuyển dụng đấy.

Đúng giờ giấc

Xuất hiện đúng giờ với trang phục lịch sự, gọn gàng, sạch sẽ để tạo ấn tượng tốt ngay từ cái nhìn ban đầu với nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng nước ngoài đặc biệt chú trọng đến hai vấn đề này.

Phong cách ứng xử

Ứng xử tự nhiên và thành thật sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm với người tuyển dụng. Cứ bình tĩnh trả lời và nếu bạn không nghe kịp hoặc không nghe rõ câu hỏi hãy hỏi “Could you repeat please?” hay “ I’m sorry, what do you mean?” – còn hơn là bạn hiểu sai và trả lời chệch. Nếu khả năng tiếng Anh của bạn yếu thì trả lời ngắn gọn, rõ ràng lại giúp bạn che đậy sự yếu kém này.

Và để thể hiện tính chuyên nghiệp, bạn hãy trả lời thẳng vào vấn đề được hỏi, không nên vòng vèo làm mất thời gian của nhà tuyển dụng. Ví dụ khi được hỏi về thời gian bạn đi làm thêm, hãy trả lời là 1,5 năm thay vì trả lời kiểu: 1 năm tôi làm phục vụ tại quán A, 6 tháng tôi làm ở nhà hàng B.

Cách dùng từ ngữ

Sử dụng từ ngữ hiệu quả kết hợp cùng ngôn ngữ cơ thể nhấn mạnh những ưu điểm của bạn sẽ mang lại lợi ích cho tổ chức đó. Kinh nghiệm làm việc không phải là tiêu chí mà nhà tuyển dụng đòi hỏi ở một sinh viên sắp ra trường. Vì thế, họ cần biết được họ sẽ nhận được những lợi ích tiềm năng gì khi tuyển dụng bạn. Ví dụ sử dụng các từ: hard working; honest; Friendly and fun; Team player … Và nhớ phải lấy dẫn chứng cho những ưu điểm đó nhé.

Đảm bảo rằng bạn có thể trả lời được tất cả những gì bạn viết trong CV và thư giới thiệu.

 

Tính dân tộc – Hãy nói cho họ biết

Nếu người mà phỏng vấn bạn trực tiếp là người nước ngoài thì nếu có thể bạn hãy cố gắng cho thêm “tính dân tộc” của bạn trong câu trả lời. Điều này là rất cần thiết thì người nước ngoài không thích những nhân viên Việt không yêu nước Việt.

Mặt khác, ngoài tính dân tộc ra thì các công ty nước ngoài họ thường thích sự thẳng thắng, tự tin, quyết đoán và pha chút hài ước, hóm hỉnh của ứng viên.

Bạn cũng cần chứng tỏ cho họ thấy hồ sơ của bạn không chỉ có bao gồm bằng cấp, chứng chỉ, sơ yếu lý lịch CV và đơn xin việc mà hãy thể hiện cho họ thấy phong cách làm việc của bạn hiện đại như: có thể làm việc theo nhóm, làm việc độc lập, làm việc không kể thời gian…thông minh, năng động…và không nề hà với công việc.

Chúc các bạn thành công!!!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: