Các kiểu phỏng vấn xin việc

Kỹ năng phỏng vấn quan trọng nhất là bạn phải là chính mình. Dù bạn có nắm rõ các cách thức “lấy lòng” nhà tuyển dụng đến đâu thì nhà tuyển dụng luôn biết vận dụng các kiểu phỏng vấn đa dạng, linh hoạt để đảm bảo bạn bộc lộ những tính cách, kỹ năng mà bạn cố che dấu hoặc chính bạn chưa biết.

Dưới đây là một số kiểu phỏng vấn xin việc thường gặp

1. Phỏng vấn một đối một

Đây là kiểu phỏng vấn truyền thống nhất khi mà bạn sẽ được phỏng vấn trực tiếp bởi người đại diện cho công ty. Người đại diện này thường là cán bộ tuyển dụng hoặc quản lý trực tiếp vị trí trí mà bạn đang ứng tuyển… Bạn có thể được hỏi các câu hỏi dựa trên những gì bạn thể hiện trên CV hoặc thư giới thiệu của mình. Các câu hỏi thường gặp thường sẽ có dạng “hãy chứng minh bạn phù hợp với công việc” hoặc “hãy tự giới thiệu về bản thân của bạn”. Thông thường thì với hai kiểu người phỏng vấn khác nhau sẽ có hai cách đặt câu hỏi khác nhau.

Với cán bộ tuyển dụng, họ quan tâm nhiều tới việc bạn có phù hợp với công việc này hay không. Khả năng cũng như định hướng của bạn trong tương lai có thể sẽ là vấn đề họ quan tâm. Với một số các công ty lớn, bộ phận tuyển dụng còn quan tâm tới việc bạn có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, khả năng làm việc nhóm, sở thích cá nhân và khả năng hòa nhập của bạn.

Còn với các nhà quản lý, việc phù hợp với đội làm việc hay vị trí là điều chắc chắn. Bên cạnh đó họ cũng cần nắm được khả năng làm việc của bạn, những dự án mà bạn từng tham gia, kinh nghiệm ở những dự án đó.

Nhưng dù là với đối tượng nào, chuẩn bị trước các câu hỏi và câu trả lời liên quan chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn nhiều trong buổi phỏng vấn. Hay ít ra, điều đó cũng giúp cho bạn tự tin thể hiện bản thân hơn trước nhà tuyển dụng.

2. Phỏng vấn cá nhân

Đây là hình thức phỏng vấn phổ biến cho việc lựa chọn ứng viên. Nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra khả năng của bạn với các mức độ dễ và khó khác nhau. Họ muốn biết kỹ năng bạn thực hiện một công việc cụ thể và đưa ra các dạng câu hỏi mô phỏng để xác định xem bạn có phù hợp với những yêu cầu đưa ra hay không. Trong loại hình phỏng vấn này, bạn và người phỏng vấn sẽ gặp nhau trong một căn phòng. Quá trình phỏng vấn cho phép cả hai bên đặt câu hỏi cho nhau.

 • Kiểm tra IQ
 • Kiểm tra EQ
 • Thuyết trình
 • Xử lý tình huống

3. Phỏng vấn hội đồng

Phỏng vấn hội đồng: Phỏng vấn hội đồng là hình thức phỏng vấn của nhiều người đối với một ứng viên. Loại phỏng vấn này thích hợp trong trường hợp bố trí các ứng viên vào vị trí quan trọng mà cần phải có sự tán thành của nhiều người. Nó tránh được tính chủ quan khi chỉ có một người phỏng vấn, cũng như tạo ra tính linh hoạt và khả năng phản ứng đồng thời của các ứng viên. Mẹo của studentjob.vn cho bạn là:

luôn tươi cười khi tham gia phỏng vấn
 • Một vài bạn thường bị mất bình tĩnh trước đám đông. Hãy khắc phục nhược điểm này của bạn bằng việc uống một li nước, tự khích lệ bản thân trước khi tham gia phỏng vấn.
 • Trong khi nghe câu hỏi, bạn hãy chú ý vào người đặt câu hỏi. Khi trả lời, bạn hãy tương tác bằng mắt với tất cả các thành viên trong hội đồng bởi lẽ không chỉ có một người mong đợi câu hỏi của bạn.
 • Việc phải trả lời câu hỏi từ nhiều phía sẽ khiến cho bạn mất bình tĩnh hoặc không thể nghe được rõ câu hỏi. Hãy hỏi lại, đừng ngại. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn quan tâm tới câu hỏi của họ chứ không phải rằng bạn đang lơ đễnh.

4. Phỏng vấn tình huống

Phỏng vấn theo tình huống là quá trình người hỏi yêu cầu các ứng viên phải trả lời về cách ứng xử hay cách thực hiện, đồng thời xử lý các công việc theo các tình huống giả định hoặc các tình huống có thật trong thực tế mà những người phỏng vấn đặt ra. Yêu cầu ứng viên phải trình bày cách thức giải quyết vấn đề.

Các tình huống được xây dựng căn cứ vào quyền hạn, trách nhiệm, điều kiệm làm việc, các mối quan hệ trong công việc thực tế. Đặc biệt do tính chất thử thách, phức tạp trong công việc của nhà quản trị, ứng viên vào chức vụ giám đốc thường được yêu cầu giải quyết rất nhiều tình huống nan giải trong điều kiện rất hạn hẹp về thời gian.

5. Phỏng vấn liên tục

Đây là hình thức phỏng vấn, trong đó, ứng viên bị nhiều người phỏng vấn hỏi liên tục, riêng biệt và không chính thức. Ứng viên thường không biết là mình đang bị phỏng vấn, nên hành vi, cách nói năng dễ bộc lộ tính cách của ứng viên một cách trung thực nhất.

Hình thức này cho kết quả đáng tin cậy hơn so với hình thức phỏng vấn thuần túy không chỉ dẫn.

6. Phỏng vấn nhóm

Đại đa số các công ty có đợt tuyển dụng lớn sẽ sử dụng mô hình này. Mô hình phỏng vấn nhóm sẽ giúp giảm bớt chi phí và thời gian cho nhà tuyển dụng khi cần tuyển mốt số lượng lớn các ứng viên. Thông thường nhà tuyển dụng sẽ giới thiệu qua về công ty. Sau đó các ứng viên sẽ tự giới thiều về mình và lần lượt trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Một trong những điều rất quan trọng của phỏng vấn nhóm đó là làm nổi bật được bản thân bạn trước những người phỏng vấn cùng. Một vài gạch đầu dòng sau có lẽ sẽ hữu ích với bạn:

 • Nổi bật không có nghĩa là bạn sẽ chọn một bộ trang phục lòe loẹt, khác người. Hãy chọn cho mình một bộ trang phục thể hiện được tính cách của bạn cũng như có điểm nhấn. Quan trọng nhất là không gây cảm giác khó chịu cho bạn.
 • Bạn nên tận dụng thời gian khi nhà tuyển dụng hỏi những ứng viên khác. Đó có thể là câu hỏi của bạn hoặc bạn cũng có thể học thêm được điều gì đó từ các câu trả lời.
 • Nếu nhà tuyển dụng đặt cùng một câu hỏi và để các ứng viên cùng trả lời.Trong trường hợp này thường thì các câu hỏi không phải trả lời đúng hay sai mà vấn đề ở chỗ nhà tuyển dụng sẽ thấy khả năng phản ứng nhanh nhạy của các ứng viên. Vì thế bạn cần bình tĩnh trả lời nhanh, tuy nhiên cũng đừng hấp tấp giành trả lời khi chưa nghĩ ngay ra phương án hay. Nếu đối thủ của bạn đã trả lời rồi thì bạn cũng không được ngắt lời của người ta mà hãy chờ người ta nói xong đã. Khi mình trả lời cũng không được chê bai câu trả lời của người trước.
 • Nói ngắn gọn. Nhà tuyển dụng sẽ không dành nhiều thời gian của họ cho bạn. Họ còn có những người khác nữa.

Trong hình thức phỏng vấn  nhóm, hội đồng phỏng vấn hoặc nhóm phỏng vấn viên cùng hỏi ứng viên, cách thức thực hiện giống như một cuộc họp báo. Trong phỏng vấn nhóm thường sẽ có nhiều câu hỏi sắc sảo, về nhiều vấn đề khác nhau. Mỗi phỏng vấn viên đều nghe được câu trả lời của ứng viên đối với các phỏng vấn viên khác, do đó, các phỏng vấn viên có điều kiện tìm hiểu và đánh giá về ứng viên chính xác hơn. Nhóm phỏng vấn viên thường có nhiều quan điểm khác nhau trong việc đánh giá, giải quyết các vấn đề, do đó phỏng vấn nhóm thường khách quan hơn. Tuy nhiên hình thức này có thể gây ra tâm lý căng thẳng thái quá ở ứng viên. Khi đó, hội đồng phỏng vấn sẽ đặt câu hỏi và quan sát cách thức từng ứng viên tham gia thực hiện các câu trả lời. Lời Khuyên của StudentJob.vn là:

 • Trước tiên, bạn cần giữ bình tĩnh. Nhiều người phỏng vấn bạn cùng lúc không có nghĩa là bạn sẽ gặp nhiếu rắc rối hơn.
 • Thông thường có một người chính điều khiển cuộc phỏng vấn. Người này có thể là giám đốc trực tiếp của bạn hoặc là người ra quyết định, vì vậy hãy đặc biết chú ý đến ông/bà ấy.
 • Trả lời tất cả các câu hỏi với sự nghiêm túc như nhau, vì chưa chắc người điều khiển cuộc phỏng vấn là người có quyền quyết định cao nhất.
 • Trả lời ngắn gọn, dứt điểm các câu hỏi, vì có nhiều người hỏi nên các câu hỏi sẽ đươc đặt ra nhanh chóng, bạn không nên trả lời dài dòng để tránh lẫn lộn hay bỏ sót câu.
 • Nhớ nói với tất cả những người trong nhóm, thay vì chỉ với người đặt câu hỏi cho bạn. Tuy nhiên, hãy tập trung sự chú ý vào người đặt câu hỏi cho bạn.
 • Cần nhớ tên những người tham gia phỏng vấn. Khi cuộc phỏng vấn kết thúc, bạn nên cảm ơn cả nhóm và viết thư cảm ơn cho tất cả họ.

7. Phỏng vấn theo mẫu

Phỏng vấn theo mẫu là hình thức phỏng vấn mà các câu hỏi được thiết kế sẵn từ trước theo yêu cầu của công việc. Các câu hỏi đều được chuẩn bị kỹ để người đi phỏng vấn hỏi và đưa ra các câu trả lời của người xin việc. Quá trình phỏng vấn được thực hiện bằng cách người phỏng vấn đọc to các câu hỏi và câu trả lời để người xin việc lựa chọn và xác định câu trả lời đúng nhất của mình.

Đây là hình thức phỏng vấn có sử dụng bản câu hỏi mẫu trong quá trình phỏng vấn ứng viên, các câu hỏi thường được thiết kế trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng và các yêu cầu của công việc, tiêu chuẩn cần có của ứng viên và thường bao trùm lên tất cả những vấn đề quan trọng nhất cần tìm hiểu về ứng viên: Động cơ, thái độ, năng lực, khả năng giao tiếp,v.v…

8. Phỏng vấn online, qua điện thoại

Phỏng vấn qua điện thoại sẽ được thực hiên khi các ứng viên ở xa hoặc nhà tuyển dụng muốn liên hệ trực tiếp với các ứng viên ngay lập tức. Vì những hạn chế về thời gian, những cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày càng trỡ nên phổ biến. Đó là cách điển hình để có được một đánh giá sơ bộ về trình độ của ứng viên.

Thỉnh thoảng, những cuộc phỏng vấn qua điện thoại được sắp xếp trước; một số phỏng vấn mà không báo trước. nếu thời gian không tiện cho bạn; bạn có thể cho người gọi biết và sắp xếp cuộc hẹn vào lúc khác.

 • Không nên trả lời phỏng vấn khi đang ở nơi có quá nhiều tiếng ồn. Hãy tìm một nơi yên tĩnh hoặc hẹn lần sau. Hãy nói to thêm 20% so với bình thường. Đừng nói quá to bởi không ai muốn nghe những câu như thể bạn đang quát họ trong điện thoại cả. Tốt nhất, bạn nên hỏi người phỏng vấn để có thể điều chỉnh âm lượng của mình cho phù hợp. Trong phỏng vấn qua điện thoại, nói chậm lại 20% cũng là một yêu cầu. Sẽ không nhà tuyển dụng nào tiếc việc thêm 20% tiền điện thoại để đổi lấy một ứng viện tốt đâu.
 • Luyện tập nụ cười nhẹ nhàng khi nghe điện. Có thể nhà tuyển dụng sẽ không thể thấy bạn cười. Tuy nhiên bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và hạn chế làm việc riêng hay chú ý tới những vấn đề khác trong lúc phỏng vấn.
 • Thiết bị và chất lượng cuộc gọi ảnh hưởng rất lớn đến cuộc phỏng vấn của bạn. Hãy chuẩn bị cho mình một chiếc điện thoại có khả năng nghe gọi tốt. Bạn cũng có thể tìm một vài địa điểm thích hợp với cuộc phỏng vấn như không ồn ào, sóng điện thoại ổn định.
 • Luôn cầm tất cả các những tài liệu liên quan trên tay khi trả lời phỏng vấn, vì có thể bạn sẽ phải giải thích một số thông tin trong đó.
 • Vào đầu cuộc phỏng vấn, hãy chú ý lắng nghe tên và chức vụ của người phỏng vấn. Nếu chưa nghe rõ ngay lần đầu, hãy lịch sự hỏi lại. Sau đó, bạn nên gọi tên người phỏng vấn trong suốt cuộc phỏng vấn.
 • Bạn nên trả lời ngắn gọn và tập trung. Đừng quên cho người phỏng vấn được cắt ngang nếu như người ấy có muốn hỏi thêm hoặc muốn thay đổi chủ đề.
 • Hãy hỏi những câu hỏi liên quan đến công việc, công ty, quá trình tuyển dụng.
 • Nhớ viết thư cảm ơn người phỏng vấn sau cuộc nói chuyện
 • Phỏng vấn qua điện thoại được chuẩn bị trước đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ.

9. Phỏng vấn trong bữa ăn

Đây là lối phỏng vấn thường thấy ở một số các đợt phỏng vấn nhỏ. Nhà tuyển dụng sẽ mời bạn ăn trưa và tiến hành trao đổi. Có thể đây là hình thức phỏng vấn ít được phổ biến tại Việt Nam so với các hình thức khác. Nhà tuyển dụng muốn phỏng vấn theo cách này nhằm đánh giá khả năng giao tiếp của bạn. Cũng có khá nhiều buổi phỏng vấn dạng này được thực hiện làm một buổi phỏng vấn thứ hai. Đây sẽ là thời gian tuyệt vời để đặt các câu hỏi với nhà tuyển dụng. Vậy nên chắc chắn rằng các câu hỏi của bạn thực sự có suy nghĩ và chuẩn bị từ trước. Chú ý là bạn đang được phỏng vấn trong bữa ăn chứ không phải là một buổi phỏng vấn về món ăn.

10. Phỏng vấn không chỉ dẫn

Hình thức phỏng vấn không chỉ dẫn là hình thức phỏng vấn kiểu nói chuyện, không có bản câu hỏi kèm theo. Người phỏng vấn thường căn cứ vào câu trả lời trước của ứng viên để đặt câu hỏi tiếp theo, nên nội dung các câu hỏi có thể thay đổi theo nhiều hướng khác nhau. Người phỏng vấn có thể đặt ra những câu hỏi hoàn toàn khác nhau cho những ứng viên khác nhau của cùng một công việc.

Hình thức phỏng vấn này thường tốn nhiều thời gian, mức độ tin cậy và chính xác không cao, do chịu ảnh hưởng tính chủ quuan của người phỏng vấn và thường áp dụng để phỏng vấn các ứng viên vào chức vụ cao trong tổ chức, doanh nghiệp.

11. Phỏng vấn căng thẳng gây shock

Phỏng vấn căng thẳng là hình thức phỏng vấn mà trong đó người phỏng vấn đưa ra các câu hỏi có tính chất nặng nề, mang nhiều nét của sự cật vấn hoặc cường độ hỏi dồn dập. Cách phỏng vấn này mong tìm kiếm ở các ứng viên lòng vị tha, cách xử lý với công việc trong thời gian eo hẹp.

Phỏng vấn căng thẳng là hình thức phỏng vấn làm cho ứng viên cảm thấy không được thoải mái, bị căng thẳng về tâm lý vì những câu hỏi xoáy mạnh vào những điểm yếu của ứng viên. Loại phỏng vấn này được sử dụng nhằm đánh giá mức độ nhạy cảm tâm lý, long độ lượng khoan dung, cách thức phản ứng, giải quyết vấn đề của ứng viên khi bị căng thẳng trong công việc.

Khi áp dụng loại hình phỏng vấn gây shock, ứng viên sẽ không được báo trước, họ thậm chí còn bị la mắng, xúc phạm… Trong quá trình đó các nhà phỏng vấn sẽ quan sát thái độ và cách ứng xử của ứng viên để chọn ra ứng viên thích hợp nhất.

3 thoughts on “Các kiểu phỏng vấn xin việc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: