Các cách để có giọng nói hay

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao những chính trị gia nổi tiếng, doanh nhân thành đạt, hay MC…lại có một giọng nói hay như vậy? Bạn đừng lầm tưởng giọng nói hay là do trời phú. Không phải vậy đâu nhé! Chất giọng (trầm, ấm, vang, thánh thót…) là do trời phú nhưng bạn hoàn toàn có thể nói hay bằng cách tự mình luyện tập.

3 lý do sau đây sẽ khiến bạn muốn thay đổi giọng nói của mình ngay lập tức

1. Người nghe phải nghiêng mình để có thể lắng nghe bài thuyết trình của bạn hoặc họ phải nhờ người bên cạnh “thuyết minh” để hiểu được những gì bạn đang nói.

2. Tương tự như thị giác, sự kích thích về thính giác cũng ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình phản hồi cũng như tác động của bài thuyết trình tới công chúng.

3. Hãy coi diễn thuyết trước đám đông là một hoạt động thể chất giống như các môn thể thao. Bạn hãy làm nó bằng tất cả sự cố gắng của mình. Không nên nghĩ rằng giọng nói là điều không thể thay đổi, hãy tập luyện khả năng phát âm hàng ngày và bạn sẽ nhận được kết quả mà mình mong muốn.

Hãy bắt đầu với những mẹo để có giọng nói hay dưới đây

“Huấn luyện” cho giọng nói của bạn

Hát dưới vòi hoa sen: Hãy để phổi và thanh quản của bạn có cơ hội được “luyện tâp” và điều đó sẽ tăng thêm sức mạnh cho giọng nói của bạn.

Luyện tập thang âm: Tập luyện giọng nói của mình ở tất cả các cung bậc từ cao nhất tới thấp nhất. Bạn không cần phải phát âm ra một cách rõ ràng mà chỉ cần “Hừm” để luyện tập thang âm.

Đọc ra miệng: Việc đọc ra miệng các câu truyện thiếu nhi là cách tốt nhất để bạn luyện tập ngữ điệu của mình một cách đơn giản và thoải mái nhất.

Điều chỉnh tư thế đứng

Dáng đứng của bạn cũng thể hiện được con người bạn trong mắt khán giả. Một tư thế đứng chuẩn sẽ giúp bạn điều hòa được hơi thở và cường độ âm lượng một cách tốt hơn. Đứng thẳng lưng, hai vai đẩy ra phía sau và cằm hơi nâng về phía trước.

Sửa ngọng

Khi bạn thuyết trình nếu bạn nói ngọng thì sẽ mất “chất” của bạn. Để khắc phục sự cố này bạn hãy thực hành luyện tập cho mình bằng cách khi nói các từ nên nói chậm lại sau đó điều chỉnh lưỡi thật mềm mại và dần dần tăng tốc độ đọc lên, đọc nhiều lần sẽ thành thói quen và tất nhiên tật nói ngọng của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng đó.

Điều phối hơi thở

Hơi thở tốt sẽ giúp tăng tính cộng hưởng cho giọng nói của bạn. Những cố gắng “gằn giọng” để tạo tiếng vang âm vực sẽ khiến cho giọng nói của bạn mang tính căng thẳng.Luyện tập thở đều từ cơ hoành. Điều này sẽ giúp ngực của bạn được giải phóng và tạo sự cộng hưởng cho, tăng sức mạnh cho giọng nói.

Bạn có thấy khó hiểu không? Đơn giản thôi, bạn hãy chăm chỉ luyện tập hằng ngày dần dần bạn có thể kiểm soát được hơi thở của mình cũng như có thể điều phối chúng nhanh chậm tùy theo ý bạn muốn.Tập thở hàng ngày theo cách: Hít một hơi vào rồi đếm từ 1 đến 5, sau đó thở ra, tiếp tục đếm từ 1 đến 5 rồi lại hít vào. Dần dần bạn có thể nâng cao mức độ luyện tập bắng cách đếm đến 10 hoặc có thể cao hơn nữa.

“Nuôi dưỡng” giọng nói

Không nên dùng café hoặc socola, chúng sẽ khiến cho cơ thể bạn bị mất nước.Ngược lại, bạn hãy uống nước chanh ấm sẽ giúp bạn “bôi trơn” cổ họng một cách hiệu quả. Hãy chú ý đến chế độ ăn uống của mình bạn nhé. Vì sức khỏe ảnh hưởng rất nhiều đến giọng nói đấy ví như bạn bị ốm có thể bị mất giọng, lạc giọng sẽ ảnh hưởng nhiều đến công việc của bạn đấy.

Khi làm việc hãy duy trì sự chú ý của thính giả và nhấn mạnh vào những ý chính bằng cách tăng tốc độ giọng nói.Nói chậm lại khi muốn nhấn mạnh tới mức độ, sự quan tâm, hoặc hỏi ý kiến thính giá về một vấn đề nào đó.Bạn nên xem lại những video khi nói để nghe lại xem chỗ nào cần sửa chỗ nào cần phát huy nhé .

Tất cả những mẹo nhỏ bên trên sẽ giúp bạn tăng thêm sức mạnh cho giọng nói cũng như sự thu hút cho bài trình bày của mình. Hãy tập luyện chúng một cách thường xuyên để biến giọng nói của bạn trở nên hoàn toàn tự nhiên và đầy sức thuyết phục.

2 thoughts on “Các cách để có giọng nói hay

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: