Các bước hoàn hảo cho một cuộc phỏng vấn xin việc (phần 2)

Phần 2. Trong ngày phỏng vấn

Bước 1. Trang phục

Mặc trang phục nghiêm túc chứng tỏ bạn hiểu biết về văn hóa doanh nghiệp và tôn trọng nhà tuyển dụng. Ấn tượng đầu tiên không phải là tất cả nhưng sẽ quyết định thiện cảm của người phỏng vấn đối với bạn. Cả nam giới và phụ nữ nên chọn màu sắc nhẹ nhàng (xanh da trời, nâu, xám, đen) tạo ấn tượng chuyên nghiệp.

Bước 2. Xuất hiện trong trạng thái tốt nhất có thể

Bạn có thể đến sớm 15 đến 20 phút trước thời gian phỏng vấn theo lịch trình. Đi ngủ sớm trong những ngày trước buổi phỏng vấn để bạn có thể nghỉ ngơi và khỏe mạnh vào một ngày trọng đại. Mang thêm một bản sao sơ ​​yếu lý lịch, CV hoặc tài liệu tham khảo của bạn trong trường hợp người phỏng vấn của bạn không tìm thấy chúng.
Nếu cuộc phỏng vấn là vào buổi sáng, hãy chắc chắn để ăn một bữa ăn sáng lành mạnh. Một bữa ăn sáng giàu chất chống oxy hóa, axit béo omega-3, và các loại thực phẩm giàu vitamin E, chẳng hạn như các loại hạt, sẽ giúp cải thiện chức năng não và giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tiếp thêm sinh lực.
Cân nhắc vận động nhẹ nhàng trước cuộc phỏng vấn để giảm stress và tăng lưu lượng máu.

Bước 3. Lịch sự với mọi người

Điều này có nghĩa là nên cư xử lịch sự với tất cả mọi người, từ nhân viên tiếp tân đến người phỏng vấn. Bạn sẽ không biết ai sẽ quyết định kết quả tuyển dụng và bạn chỉ có thể tạo ấn tượng đầu tiên một lần.
Nhìn mọi người với ánh mắt trìu mến và mỉm cười để thể hiện sự thân thiện.
Nói rõ ràng và nói tự tin khi giao tiếp.
Trong khi chờ đợi, có thể đọc một cuốn sách hoặc xem lại những ghi chú trong sổ tay.

Bước 4. Hãy thành thật

Nhiều người nghĩ rằng một cuộc phỏng vấn là thời điểm hoàn hảo để nói mọi thứ tốt đẹp. Nhưng tuyệt đối không được lừa dối hoặc nói dối người tuyển dụng. Nhớ cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà tuyển dụng và đảm bảo tất cả là đúng sự thật.

Bước 5. Trả lời đơn giản và ngắn gọn

Trong câu hỏi “cho tôi biết về bản thân”, hãy nêu bật 2-3 ví dụ minh họa về bản thân bạn, tránh nói những điều đã ghi trong cv.
Không sử dụng tiếng lóng hoặc bất lịch sự trong khi phỏng vấn.
Nói về những gì người khác nghĩ rằng bạn làm tốt. Đừng thêm lời mở đầu, “Bạn bè của tôi nghĩ rằng tôi là…” Chỉ cần nói nó với sự nhận xét đúng đắn của sự tự tin và khiêm nhường.
Đừng chỉ trích người chủ cũ của bạn. Khi bạn nói về trải nghiệm quá khứ của mình, hãy lịch sự về những nơi làm việc cũ của bạn. Hãy trung thực về trải nghiệm của bạn – những gì bạn thích và không thích – nhưng đừng truy tố ông chủ cũ của bạn một cách không cần thiết.

Bước 6. Hãy thân thiện

Cố gắng trở thành một người thực sự dễ mến nếu bạn có thể. Nếu bạn hoài nghi, bi quan, hãy cố gắng làm dịu nó trong cuộc phỏng vấn.Lắng nghe chăm chú, kỹ càng những điều nhà tuyển dụng đang nói. Tỏ ra nhiệt tình và có thiện chí với mọi công việc được giao.Các nhà tuyển dụng không phải lúc nào cũng thuê các ứng cử viên đủ điều kiện nhất cho công việc, mà là các ứng cử viên mà họ thích nhất.

Phần 3. Sau cuộc phỏng vấn

Bước 1. Bắt tay với người phỏng vấn và trao đổi những điều thú vị

Hãy thử tìm hiểu về các kiểu bắt tay để có một cái bắt tay thân thiện, lễ phép và lịch sự. Nếu như bạn biết mình chưa trúng tuyển trong đợt phỏng vấn này, hãy thoải mái và lạc quan, biết đâu người phỏng vấn sẽ cung cấp cho bạn khung thời gian cho thời điểm phỏng vấn tiếp theo.
Giữ cho tâm trí và cảm xúc của bạn thoải mái nhất có thể. Nếu người phỏng vấn không nói cho bạn biết khi nào họ sẽ liên lạc với bạn nếu bạn thích hợp với vị trí này, bạn nên hỏi, “Khi nào tôi có thể biết về kết quả phỏng vấn ngày hôm nay ạ?”

Bước 2. Gửi email hoặc tin nhắn cảm ơn tới người phỏng vấn

Bây giờ là thời điểm tốt để cảm ơn người đã phỏng vấn bạn, ngay cả khi đó chỉ là một hình thức. Bạn có thể nói điều gì đó như:
“Xin chào [tên người phỏng vấn], Cảm ơn đã cho tôi cơ hội được thảo luận với quý anh/ chị về công việc. Tôi vẫn rất ấn tượng với [công ty phỏng vấn] và mời anh/chị liên hệ với tôi nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào. Tôi rất mong nhận được thông tin từ công ty.”
Nếu bạn bỏ lỡ bất kỳ điểm quan trọng trong cuộc phỏng vấn của bạn,  bạn có thể viết chúng trong thư cảm ơn. Giữ các điểm ngắn gọn, và buộc chúng vào một điểm thảo luận mà bạn hoặc người phỏng vấn đã thực hiện trong cuộc phỏng vấn.
Nếu bạn nhận được bất kỳ trợ giúp nào trong việc phỏng vấn bằng các phương tiện truyền thông trên mạng, thông báo cho họ biết rằng bạn đã nhận được một cuộc phỏng vấn, biết ơn họ đã giúp bạn trong việc tìm kiếm sự nghiệp của bạn, và sẽ sẵn lòng giúp đỡ họ trong tương lai.

Bước 3. Theo dõi người phỏng vấn vào thời điểm thích hợp

Bạn sẽ nhận được một số thông tin về thời điểm nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng. Nếu bạn đã đợi qua ngày gọi lại được chỉ định hãy liên hệ với người phỏng vấn trong một email ngắn. Bạn có thể nói điều gì đó như:
“Kính gửi [tên người phỏng vấn], tôi đã phỏng vấn tại công ty của anh/chị [vào ngày đó], và tôi vẫn quan tâm đến vị trí này nếu vẫn đang thiếu nhân sự. Tôi rất cảm kích mọi thông tin mà bạn có thể có về công việc này. Trân trọng cảm ơn anh/chị.”
Thể hiện mình là người kiên trì và lịch sự. Bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn ít nhất một nửa các ứng cử viên khác, và nó có thể là yếu tố quyết định trong việc nhận được lời mời làm việc.

Chúc các bạn thành công!

Các bước hoàn hảo cho một cuộc phỏng vấn xin việc (phần 1)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: