Các bước hoàn hảo cho một cuộc phỏng vấn xin việc (phần 1)

Một cuộc phỏng vấn xin việc thành công là tổng hòa của rất nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung. Đây cũng là cơ hội để bạn có được cái nhìn ưu ái của nhà tuyển dụng, có thể mang lại cho bạn một lợi thế rõ ràng so với ngay cả những ứng viên có chứng chỉ tốt hơn của bạn.

Studentjob sẽ gửi đến các bạn chi tiết từng bước để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo và thành công.

Phần 1. Trước cuộc phỏng vấn

Bước 1.Trả lời lời mời phỏng vấn

Có nhiều bạn nghĩ đây không phải việc quan trọng nhưng trả lời một lời mời phỏng vấn sẽ tạo thêm phần ấn tượng trong ngày phỏng vấn của bạn sắp tới. Hầu hết các lời mời phỏng vấn được gửi qua email nên bạn sẽ trả lời qua email, một cách ngắn gọn, dễ chịu và thân mật. Cảm ơn người gửi đã cho bạn cơ hội để thực hiện cuộc phỏng vấn, xác nhận rằng bạn sẽ có sẵn tại thời điểm xác định.
Nếu bạn cần thêm thông tin về những thứ như bãi đỗ xe, mã phòng hay những thứ cần mang theo, v.v. thì đây là lúc để hỏi.

Bước 2. Nghiên cứu hồ sơ và tìm hiểu về công ty

Bắt đầu bằng cách xem xét các mục tiêu và kế hoạch tương lai của họ. Bạn cũng nên sẵn sàng để nói sâu về ngành, tổ chức và vị trí bạn muốn ứng tuyển.
Tìm hiểu tên và vị trí công việc của người phỏng vấn trước khi đi phỏng vấn. Bạn có thể cần phải gọi cho công ty để tìm hiểu.
Nói chuyện với nhân viên hiện tại. Thể hiện sáng kiến trong khi cảm nhận môi trường văn phòng. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về công ty từ những người làm việc ở đó.
Biết càng nhiều về công ty càng tốt. Bạn không thể thay đổi lịch sử việc làm hoặc bằng cấp của bạn, nhưng bạn có thể làm việc chăm chỉ hơn mọi ứng viên khác bằng cách hiểu biết sâu sắc về công ty. Sử dụng trang web của công ty, báo cáo hàng năm của họ và các bài báo trên tạp chí / kinh doanh để thu thập càng nhiều thông tin càng tốt.

Bước 3. Hãy suy nghĩ về các câu hỏi để hỏi người phỏng vấn của bạn

Tham gia tích cực trong cuộc phỏng vấn sẽ tạo ấn tượng tốt về mức độ quan tâm của bạn trong công việc. Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng với ít nhất ba câu hỏi kích thích tư duy để hỏi người phỏng vấn của bạn.
Đặt câu hỏi phản ánh sự quan tâm của bạn về triển vọng trong tương lai. “Thị trường mới mà công ty đang có kế hoạch khám phá trong vài năm tới là gì?” Hoặc “Cơ hội cho sự phát triển chuyên nghiệp trong cơ hội việc làm này là gì?”
Đặt câu hỏi để liên kết với người phỏng vấn và dự đoán sự nhiệt tình của bạn. Hỏi về vị trí công việc hoặc họ đã làm tại công ty trong bao lâu.
Đặt câu hỏi về những gì được thảo luận trong cuộc phỏng vấn. Hãy cho thấy rằng bạn đang chú ý bằng cách hỏi thêm chi tiết bất cứ khi nào có điều gì đó không rõ ràng.

Bước 4. Thực hành với một người bạn

Nếu bạn có một người bạn cũng đang chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn, hãy cân nhắc chuẩn bị cùng nhau. Điều này không chỉ cho bạn cơ hội chuẩn bị trước mà còn giúp bạn cảm thấy thoải mái với việc đưa ra câu trả lời với từ ngữ thích hợp. Thực hành đưa ra câu trả lời ngắn gọn, đầy đủ và duy trì giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn. Hãy chắc chắn rằng bạn không nói quá chậm hoặc quá nhanh và câu trả lời của bạn được tự tin.

Bước 5. Dự đoán các câu hỏi từ người phỏng vấn

Tốt nhất là chuẩn bị cho nhiều câu hỏi khác nhau bằng cách suy nghĩ về mục tiêu nghề nghiệp của bạn, kế hoạch dài hạn, thành công trong quá khứ và sức mạnh làm việc, nhưng bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần cho những câu hỏi đơn giản mà hầu hết người sử dụng muốn ném vào người được phỏng vấn của họ.

  • “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”
  • “Bạn thấy mình ở đâu trong năm năm?” Phản ứng hoảng sợ của bạn có thể là thốt ra, “Làm việc chăm chỉ hơn”. Nếu bạn đang theo đuổi những gì rõ ràng sẽ là một công việc ngắn hạn – hoặc thậm chí một công việc chỉ kéo dài vài năm – hãy trung thực về nguyện vọng lớn hơn của bạn, tham vọng là một đặc điểm rất mong muốn trong một nhân viên.
  • “Tại sao bạn muốn công việc này?” Nếu bạn đang đi vào một lĩnh vực mà bạn quan tâm, bạn sẽ có một thời gian dễ dàng hơn nhiều để trả lời câu hỏi này.
  • “Tại sao bạn lại rời khỏi công việc cuối cùng của mình?”  Hãy trung thực và cố gắng để đưa một nhận xét tích cực về mọi thứ tại nơi làm việc cũ.

Đừng ngại thừa nhận rằng bạn không biết điều gì đó. Nếu cần, chỉ cần thừa nhận rằng bạn không biết câu trả lời nhưng sẽ tìm hiểu thêm về nó và cho họ biết sau đó.

Chúc các bạn thành công!

Xem tiếp “Các bước hoàn hảo cho một cuộc phỏng vấn xin việc (phần 2)”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: