Bộ hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì ?

Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm những giấy tờ như Sơ yếu lý lịch, CV, thư xin việc, đơn xin việc,….mà bạn cần nắm được để chuẩn bị hồ sơ được cẩn thận, chắc chắn và chuyên nghiệp nhất. Việc chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ sẽ là một điểm gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tạo sức hút cho nhà tuyển dụng ngay từ bước đầu.

Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm:

Xem cách viết hồ sơ xin việc chuẩn

 

1. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương

Bạn có thể mua bộ hồ sơ có sẵn ở các điểm bán văn phòng phẩm và điền vào bản Sơ yếu lý lịch in sẵn trong đó. Cách này hơi tốn công và tốn tiền vì nếu ghi sai bạn sẽ phải bỏ đi và ghi bộ mới. Nhưng để có một bộ hồ sơ đầy đủ thì việc này chẳng đáng bao nhiêu khi bạn đang tìm công việc cho mình.

Có một cách khác hay hơn là bạn down mẫu sơ yếu lý lịch trên mạng về, điền đầy đủ thông tin, in ra vài bản và đi công chứng.

2. Curriculum Vitae (CV)

CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muôn ứng tuyển. CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật. Phần tóm tắt quá trình làm việc trong Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương rất sơ sài vì thế bạn cần thêm CV để thuyết phục nhà tuyển dụng cho bạn đi tiếp vào vòng trong.

3. Thư xin việc

Trước tiên Các bạn cần nắm rõ vai trò của Thư xin việc: Cả khi nộp hồ sơ online và hồ sơ giấy bạn đều cần có Thư xin việc. Thư xin việc (Tiếng Anh là Cover letter) là một tài liệu quan trọng để bạn tự giới thiệu mình với nhà tuyển dụng thể hiện được khả năng của bạn với các yêu cầu của công việc

Các bạn cần chuẩn một Thư xin việc thật cẩn thận và rõ ràng, tóm tắt và nhấn mạnh những ưu điểm nổi trội nhất của bạn, nói lên lý do vì sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn chứ không phải người khác. Ngoài ra, nếu bạn nộp đơn vào 1 vị trí cần đến viết Tiếng Anh nhiều thì một thư xin việc bằng Tiếng Anh trang trọng.

Về nội dung thì Thư xin việc bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt đều gồm 4 phần chính:

Tiêu đề: Người gửi, người nhận, ngày tháng, lời chào

Giới thiệu: Giới thiệu vắn tắt về bạn và giá trị mà bạn có thể mang đến cho công ty.

Nội dung chính: Trình bày kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn hay thành tích nổi bật nhất của bạn. Phần này không nên nói quá nhiều ý, nên tập trung vào tối đa 3 ý chính

Phần kết: Bày tỏ mong muốn được làm việc và cống hiến cho công ty.

Thư xin việc không cần dài dòng văn tự, chỉ cần khoảng 200-250 từ, nội dung rõ ràng, câu văn gãy gọn cũng sẽ trở thành điểm cộng cho bạn.

4. Giấy khám sức khỏe trong vòng 6 tháng

Có 2 loại giấy khám sức khỏe. Một loại là giấy A4 2 mặt và một loại là giấy A3 gấp đôi (4 mặt). Chuẩn nhất là nên dùng loại 4 mặt. Các bạn có thể đến bất kỳ bệnh viện nào hoặc trạm y tế xã, phường, quận để khám sức khỏe. Nhớ mang theo ảnh 3×4 để dán vào đó. Có những chỗ xin bản thứ 2 thì phải thêm tiền, có chỗ thì xin bao nhiêu bản cũng cần đấy tiền, chỉ cần mình mang đủ ảnh để dán thôi.

5. Bằng cấp

Bằng Đại học, Cao đẳng… công chứng.

6. Các chứng chỉ đào tạo khác

Chứng chỉ Tiếng Anh, Tin học……. công chứng.

7. Chứng minh thư công chứng

8. Hộ khẩu công chứng

9. Ảnh 3×4

Mục đích của ảnh thẻ này là để làm bảo hiểm xã hội. Nhà tuyển dụng quan tâm đến giấy tờ và CV của bạn hơn là quan tâm đến ảnh 3×4. Tuy nhiên, hãy cứ nộp ảnh đầy đủ để họ thấy được bạn là con người chu đáo và cẩn thận trong việc chuẩn bị hồ sơ.

Làm bao nhiêu bộ hồ sơ là đủ?

Các bạn chỉ cần chuẩn bị 5 bộ hồ sơ gốc (có công chứng) là quá đủ rồi. Chỉ khi được nhận vào làm thì bạn mới nộp hồ sơ gốc này. Ngoài ra, bạn làm thêm 5-10 bộ hồ sơ photo, không công chứng. Một số công ty yêu cầu nộp hồ sơ trực tiếp hoặc khi đi phỏng vấn mang theo một bộ hồ sơ thì bạn sẽ nộp hồ sơ không công chứng. Nếu bạn được nhận vào làm chính thức thì mới cần bổ sung hồ sơ gốc.

Trên đây là những thông tin cần thiết khi các bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin việc một cách cẩn thận, chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian, đồng thời thêm tự tin, cũng như tạo cảm tình, ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ vòng duyệt hồ sơ.

Một số điểm lưu ý giữa đơn xin việc, CVhồ sơ xin việc.

Studentjob chúc các bạn tìm được công việc đúng mong muốn và thành công trên nhiều lĩnh vực!

 

3 thoughts on “Bộ hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì ?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: