Bí quyết để phỏng vấn thành công

Bạn chuẩn bị tốt nghiệp hoặc vừa mới ra trường và đang có hẹn phỏng vấn với một công ty bạn vẫn mơ ước. Chắc chắn những lần đầu tiên đi phỏng vấn bạn sẽ cảm thấy hồi hộp mất tự tin, điều này thật tệ, đôi khi khiến bạn mất bình tĩnh và quên mất những vấn đề đơn giản và không trả lời được những điều người phỏng vấn hỏi mình.

Những mo phỏng vấn thành công khi xin việc

Để có được sự tự tin, dễ dàng tạo ấn tượng tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng, bạn cần đọc kĩ những điều dưới đây.

Chuẩn bị trước buổi phỏng vấn

  • Thông tin: Bạn phải tìm hiểu trước các thông tin về nhà tuyển dụng cũng như vị trí mà bạn ứng tuyển. Việc này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn đưa ra những câu trả lời thích hợp cho câu hỏi của người quản trị. Hơn nữa, bạn có thể tìm một số cuốn sách, hỏi một số “tiền bối”, lên mạng để tìm kiếm các thông tin cần nắm trước khi đi dự tuyển
  • Thực hành: Bạn có thể ghi âm, quay video hoặc đứng trước gương để tập nói. Hãy tưởng tượng ra các câu hỏi và trả lời chúng một cách mạch lạc như trong buổi phỏng vấn. Sau đó, bạn có thể nghe và xem lại để tìm ra các khuyết điểm và tìm cách sửa chữa nó.
  • Tài liệu: bạn có thể chuẩn bị trước các ý cần nói về bản thân vì người phỏng vấn không thể nhớ hết được thông tin về bạn, họ có thể để bạn tự giới thiệu về bản thân. Do đó, hãy ghi thông tin ra và để kèm trong xấp hồ sơ mà bạn đem theo đến buổi phỏng vấn. Khi “quên bài”, bạn có thể khéo léo tham khảo các ý này để duy trì mạch diễn đạt của mình.
  • Trang phục: Chọn trang phục phù hợp theo từng ngành nghề, ăn mặc lịch sự, gọn gàng, sạch sẽ, là phẳng quần áo sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt đầu tiên khi bước vào.

Trong quá trình phỏng vấn

  • Cách đi đứng: Nếu bạn đi một đôi giày cao gót, cố gắng đừng để phát ra những tiếng “cộc cộc”. Lưng thẳng, tác phong nhanh nhẹn sẽ khiến nhà quản trị cảm thấy bạn chuyên nghiệp hơn.
  • Lời nói: Hãy kiểm soát tốc độ lời nói của mình. Cố gắng đừng để bị nói quá nhanh hay thường xuyên xuất hiện những từ “à”, “ừ” trong câu nói của bạn. Để khắc phục nhược điểm này, bạn hãy hít thở thật sâu sau mỗi đoạn diễn đạt. Một số lưu ý cần tránh khi phỏng vấn, đặc biệt là lời nói.
  • Nụ cười: Nó vừa giúp người đối diện thấy bạn tự tin, vừa giúp bạn che đi những khoảng trống khi bạn cảm thấy mất tập trung.
  • Ánh mắt: Nên hướng về phía nhà quản trị/người hỏi khi trả lời. Nó khiến bạn trở nên tự tin hơn.
  • Phụ kiện: Đeo nhẫn hoặc đồng hồ ở tay mà bạn thường không đeo. Khi bạn cảm thấy hồi hộp hay lo lắng, bạn sẽ tránh được thói quen nhìn vào đồng hồ hoặc xoay nhẫn.

Ngay sau buổi phỏng vấn

Bạn hãy ghi lại một số ghi chú và ấn tượng của mình về cuộc phỏng vấn vừa qua, về những câu hỏi đã được đặt ra, những kỹ năng và trách nhiệm nào quan trọng nhất đối với người phỏng vấn. Những ấn tượng này dễ bị lãng quên nên hãy nhanh chóng ghi chúng ra giấy.

Hãy sử dụng những chi tiết này để cá nhân hóa thư cảm ơn của bạn. Hãy viết thư cảm ơn sau phỏng vấn thật sớm sớm; lý tưởng là gửi thư hoặc email cùng ngày hoặc 1 ngày sau buổi phỏng vấn

Chúc các bạn phỏng vấn thành công qua một số mẹo mình đưa ra nhé!!!

4 thoughts on “Bí quyết để phỏng vấn thành công

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: