Bạn có câu hỏi nào không?

Những câu hỏi hay nhất dành để hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.  Một buổi phỏng vấn được định nghĩa theo hai cách. Thứ nhất là nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn để xác định xem bạn có phải là người phù hợp nhất với công việc hay không? Thứ hai là bạn cần phải nêu ra những câu hỏi để xác định xem bạn có hài lòng với vị trí của mình trong công ty hay không?

Như bất kì một buổi phỏng vấn nào, bạn sẽ hơi bối rối một chút khi có mặt trong một căn phòng khá lạ lẫm với mình, mọi thứ dường như rất mới mẻ và “không quen thuộc”. Và sau khi lắng nghe màn độc thoại của nhà tuyển dụng nói về vai trò của công ty, bạn sẽ chính thức bước vào cuộc phỏng vấn với những câu hỏi hóc búa nhằm khai thác mọi thông tin về bạn: về nền tảng học vấn, về những dự định của bạn trong tương lai… Và điều quan trọng nhất là bạn phải trình bày thật rõ ràng và chính xác trong từng câu trả lời của mình.

Tất cả những gì bạn cần trong buổi phỏng vấn là bình tĩnh và tự tin. Điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng nói lắp.  Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là người được hỏi thì điều này chưa chắc đã gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Nhiều nhà tuyển dụng nói rằng họ thích những ứng viên biết đặt cho họ những câu hỏi thật sự thông minh và dĩ nhiên là những câu hỏi dạng này luôn dựa vào những hiểu biết của các ứng viên về tổ chức.

Gần cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi “Anh/Chị còn câu hỏi nào nữa không?” Đừng nghĩ đơn giản rằng đây là dịp để bạn tìm hiểu thêm về công việc. Nhà tuyển dụng đang tìm cách đánh giá sự sắc sảo của bạn đấy. Một ứng viên chỉ biết lắng nghe và trả lời lần lượt các câu hỏi phỏng vấn sẽ bị đánh giá là không có gì nổi bật. Vậy bạn sẽ đặt câu hỏi gì để Nhà tuyển dụng phải “vị nể” và đánh giá đúng tầm vóc của bạn?

3 lý do bạn nên chuẩn bị những câu hỏi tốt nhất cho phỏng vấn xin việc

Nếu bạn không hỏi những câu hỏi đúng trong quá trình phỏng vấn, khả năng cao là bạn sẽ không còn có cơ hội có được công việc này. Và nếu bạn có được nó, bạn có thể sẽ hối hạn vì đã không hỏi nhiều hơn trong quá trình phỏng vấn đấy.

Lý do thứ nhất: Để cho thấy cách bạn sẽ tiếp cận công việc như thế nào

Hầu hết các nhà tuyển dụng coi toàn bộ quá trình ứng tuyển và phỏng vấn là một giai đoạn tập sự cho công việc. Bạn sẽ được quan sáng và đánh giá (và chắc chắn bạn  cũng có thể quan sát cách làm việc của nhà tuyển dụng như thế nào).

Từ chất lượng của hồ sơ ứng tuyển của bạn, cách thức bạn thể hiện với nhân viên tiếp tân, cách ăn mặc và các bạn trả lời những câu hỏi,.. toàn bộ quá trình này sẽ cho bạn một cơ hội để cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn tiếp cận với công việc như thế nào.

Lý do thứ hai: Để cho thấy bạn quan tâm đến công việc ra sao

Hãy thể hiện sự quan tâm của bạn đối với công việc bằng cách hỏi những câu hỏi về công việc đó và về các tổ chức (tuy nhiên bạn không nên hỏi về tiền lương hay quyền lợi trong vòng phỏng vấn xin việc đầu tiên).

Các nhà tuyển dụng thường có nhiều ứng  viên để lựa chọn cho vị trí công việc bạn đang ứng tuyển, do đó họ sẽ chú ý nhiều hơn đến những ứng viên nào thực sự quan tâm đến quá trình làm việc tại công ty và cả công việc đang ứng tuyển nữa.

Lý do thứ ba: Để xác định xem bạn có thực sự muốn làm việc ở đây hay không

Xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân của nhiều ứng viên, bạn rất dễ rơi vào việc mong muốn trở thành ứng viên sáng giá nhất mà quên mất việc tìm hiểu bạn có thực sự mong muốn làm việc ở đó hay không.

Nếu bạn đã có câu hỏi rõ ràng, dựa trên những sự chuẩn bị của bản thân và những mô tả công việc sẵn có, bạn có thể có thêm những câu hỏi mới và muốn có được câu trả lời. Quá trình hỏi và trả lời trong suốt cuộc phỏng vấn có thể là được khởi mào và có nhiều điều thú vị bắt đầu từ những gì trao đổi.

Vì những lý do trên, trước khi bước vào buổi phỏng vấn, bạn phải luôn chuẩn bị một danh sách những câu hỏi mà có thể chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có quan tâm đến công ty của họ và vị trí mà họ cần tuyển.

Tìm hiểu về công ty

Hãy thể hiện mong muốn của bạn được làm việc lâu dài với công ty, rằng cái bạn cần không phải là một mức lương hậu hĩnh mà là một sự nghiệp lâu dài.

 • Xin cho biết hướng phát triển của công ty trong 5 –10 năm tới?
 • Xin cho biết thế mạnh của công ty chúng ta?
 • Công ty có kế hoạch phát triển những sản phẩm chính nào trong tương lai?

Tìm hiểu về vị trí ứng tuyển

Những câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất công việc bạn ứng tuyển. Để tránh những hiểu nhầm đáng tiếc về sau, bạn nên trực tiếp hỏi nhà tuyển dụng về trách nhiệm công việc mà bạn sẽ đảm trách, về sếp quản lý trực tiếp của bạn:

 • Xin cho biết các yêu cầu chính đối với ứng viên lý tưởng cho vị trí này?
 • Để giúp tôi hiểu rõ hơn về công việc, xin cho biết trách nhiệm, thành công, kể cả khuyết điểm của người đã đảm trách công việc này trước đây?
 • Xin cho biết ai sẽ là sếp trực tiếp của tôi?
 • Nếu được nhận vào vị trí này, tôi sẽ đi công tác thường xuyên không?

Tìm hiểu hoạt động của các phòng ban

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cơ cấu công ty và các phòng ban mà bạn sẽ làm việc sau khi phỏng vấn thành công.

 • Có bao nhiêu phòng ban trong công ty? Xin cho biết mối liên hệ giữa các phòng ban này.
 • Bộ phận/Phòng ban của tôi sẽ giữ vai trò gì đối với sự phát triển chung của công ty?
 • Xin cho biết thành công nổi bật của phòng ban mà tôi sẽ tham gia (nếu có cơ hội) trong những năm gần đây?

Thể hiện mong muốn phát triển sự nghiệp

Nhà tuyển dụng nào cũng muốn biết liệu ứng viên có nhiệt tình gắn bó với công ty hay không. Vì vậy, bạn nên “đánh” vào tâm lý đó qua những câu hỏi thể hiện lòng nhiệt tình và tâm huyết của bạn:

 • Nếu được tuyển vào vị trí này, tôi cần hoàn thành những mục tiêu nào trong 12 tháng tới?
 • Ai sẽ là người trực tiếp đánh giá năng lực và thành quả làm việc của tôi? Việc đánh giá đó diễn ra bao lâu một lần?

Những câu hỏi thể hiện sự hiểu biết của bạn về công ty

 • Xu hướng của công ty trong 5 năm tới là gì?
 • Anh nghĩ cái gì là tài sản quý giá nhất của công ty anh?
 • Anh có thể nói cho tôi về những dự định phát triển sản phẩm mới của công ty hay không?
 • Anh đánh giá như thế nào về sự cạnh tranh trong công ty?

Hỏi về những vị trí còn bỏ trống trong công ty

 • Anh có thể cho tôi biết chuyện gì xảy ra cho người cuối cùng từng làm việc ở vị trí này hay không?
 • Anh có thể cho tôi biết những ưu điểm và khuyết điểm của người từng giữ vai trò này hay không?
 • Anh có thể cho tôi biết những kỹ năng nào mà anh đang thật sự tìm kiếm cho vị trí công việc mới?

Hỏi về những nhân viên đang làm việc trong cùng bộ phận, về vai trò của họ trong công ty

Điều này sẽ giúp bạn hiểu được nhiều điều về văn hóa và hệ thống thứ bậc trong công ty.

 • Bộ phận này có vai trò gì vậy anh/chị?
 • Anh/chị có thể cho tôi biết những thành công của bộ phận này trong 2 năm gần đây không?
 • Tầm nhìn và chiến lược của bộ phận này là gì vậy anh/chị?

Trách nhiệm của công việc

Cần tránh những câu hỏi mơ hồ.

 • Anh/chị nghĩ cái gì là khía cạnh quan trọng nhất trong công việc này?
 • Những kỹ năng và phẩn chất thái độ nào mà anh/chị cho là cần thiết nhất đối với công việc này?
 • Anh có thể cho tôi xem bảng miêu tả công việc trong vòng một tuần đối với vị trí công việc này hay không? Tôi sẽ làm việc trực tiếp với những ai? Với những khách hàng nào?
 • Mức độ đánh giá công việc như thế nào? tôi sẽ được đánh giá dựa theo tiêu chuẩn nào? Trong bao lâu? 3 tháng hay 1 năm?

Và sau khi kết thúc buổi phỏng vấn bạn đừng quên hỏi nhà tuyển dụng

 • Anh/chị có thể cho tôi biết những bước tiếp theo trong quy trình phỏng vấn này là gì không?
 • Với những câu hỏi trên, bạn có thể đánh giá được vai trò và tầm quan trọng của công việc bạn ứng tuyển, xác định được hướng phát triển và cơ hội thăng tiến trong công ty. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định chính xác cho sự lựa chọn của mình.
 • Cuối buổi phỏng vấn, bạn đừng quên chân thành cảm ơn và hỏi người phỏng vấn “Tôi có thể liên lạc lại với anh/chị được không?” Đó là câu hỏi cho thấy bạn rất quan tâm đến cơ hội được làm việc với công ty.
 • Nhớ viết thư cảm ơn sau phỏng vấn. Thư cảm ơn (hoặc email cảm ơn) giúp nhà tuyển dụng biết được rằng bạn đã rất cảm kích khi được xem xét để trao công việc. Nó cũng nhắc lại sự quan tâm của bạn đối với vị trí này và có thể được sử dụng để cung cấp thêm thông tin về năng lực của bạn.

2 thoughts on “Bạn có câu hỏi nào không?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: