9 bí quyết xây dựng văn hóa công sở

Để xây dựng nên một văn hóa doanh nghiệp đậm tình đoàn kết và mang lại hiệu quả cao thì sẽ cần rất nhiều các yếu tố khác nhau. Nhưng làm cách nào để xây dựng được một môi trường văn hóa công sở sáng tạo, hiệu quả để tại đấy mọi nhân viên tương tác với nhau bằng sự tin tưởng, cùng với một thái độ tích cực nhất lại là điều không dễ dàng. Vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo một số bí quyết dưới đây.

Bí quyết nơi công sở

Tôn trọng những quy định của công ty

Có thể bạn là một nhân viên tài giỏi và được một số đặc quyền nhất định như làm việc tại nhà, thay sếp đi họp hay tham gia vào các quyết định quan trọng. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đừng lợi dụng điều này mà vi phạm những quy định nhất định của công ty. Nếu thời gian làm việc của công ty từ 8h sáng đến 5h chiều, hãy chắc chắn rằng bạn đang ở bàn làm việc tại những khung giờ đó. Khi có việc cần đi ra ngoài, bạn cũng nên xin phép lãnh đạo và nêu rõ lí do của mình. Việc tôn trọng chính sách của công ty và yêu quý mọi người xung quanh sẽ giúp sếp và đồng nghiệp đánh giá cao về bạn.

Đề đạt ý kiến ​​với sếp

Bạn đã được tuyển dụng bởi vì bộ phận nhân sự và lãnh đạo trực tiếp bởi họ đã nhìn thấy triển vọng trong bạn và các kỹ năng của bạn. Ý kiến ​​của bạn rất có giá trị để góp phần vào sự phát triển và tương lai của công ty. Tuy nhiên, hãy nhớ đề đạt ý kiến của bạn một cách nhẹ nhàng và tôn trọng. Việc tỏ ra mình là một nhà tư vấn dày dạn, tài giỏi không phải là phương pháp tốt nhất. Sẽ thật tuyệt khi bạn có một cách nhìn mới mẻ, nhưng bạn cần phải trình bày nó một cách đúng đắn, lịch sự. Hãy ứng xử thông minh để vừa đạt được hiệu quả công việc vừa có được sự tín nhiệm của cấp trên.

Thay vì tìm hiểu lý do tại sao công việc được thực hiện một cách nhất định, hãy hỏi ý kiến lãnh đạo rằng đã bao giờ xem xét làm nó theo một cách khác hay chưa. Chú ý chọn từ ngữ phù hợp, tôn trọng không chỉ khiến bạn được sếp chú ý mà còn thể hiện sự khiêm tốn, tích cực của mình.

 

Công ty là nơi làm việc, không xen tình cảm cá nhân

Đồng nghiệp tại nơi làm việc có thể là những người bạn tốt sau khi kết thúc giờ làm việc. Tuy nhiên, đây cũng là những mối quan hệ chuyên nghiệp. Công ty là nơi làm việc, bạn không nên để tình cảm cá nhân ảnh hưởng đến chất lượng công việc và các quyết định của mình. Thậm chí nếu bạn làm việc cho một công ty giải trí thì công việc vẫn là công việc.

Sau giờ làm việc, bạn hoàn toàn có thể đi ăn, đi chơi với đồng nghiệp. Bạn nên tận dụng mọi cơ hội để giao lưu với đồng nghiệp, vừa chứng minh tinh thần năng nổ, nhiệt tình, hoạt bát trong các hoạt động ngoại khóa. Qua đó, bạn có thể học hỏi nhiều điều từ đồng nghiệp, đồng thời xây dựng một mạng lưới quan hệ tốt đẹp.

Học hỏi nhưng không làm phiền đồng nghiệp

Việc đặt các câu hỏi khi bạn không biết là điều quan trọng, nó cho thấy bạn là người ham học hỏi và có chí cầu tiến. Tuy nhiên, đừng nên việc gì cũng hỏi mà bạn cần học cách suy nghĩ và tìm cách giải quyết công việc của mình. Ngay cả những đồng nghiệp của bạn cũng bận tộn và không thể luôn chỉ cách cho bạn được. Nếu mọi người đều đang bận rộn với công việc thì hãy lên tiếng đề nghị trợ giúp. Những công việc tưởng chứng như nhỏ nhặt nhất như photo tài liệu hay pha café cho đồng nghiệp chứng tỏ rằng bạn sẵn sàng là một thành viên trong nhóm.

Bạn có thể tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của sếp và đồng nghiệp thông qua quan sát, nghiên cứu cách làm việc một cách độc lập của họ. Từ cách giao tiếp, làm việc với khách hàng, phong cách giải quyết công việc của sếp và đồng nghiệp có thể giúp bạn trưởng thành hơn nhiều.

Chia Sẻ

Yếu tố chia sẻ ở đây nên hiểu theo hai hướng là cho và nhận. Theo hướng “nhận” có nghĩa là mọi người đều có quyền được biết những thông tin cần thiết về kế hoạch phát triển hoặc nội dung công việc liên quan đến bản thân và cả người khác. Qua đó, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về nhiệm vụ của từng người để hỗ trợ nhau khi vấn đề xảy ra. Còn theo hướng “cho” có nghĩa mỗi nhân viên đều có quyền tự do chia sẻ những quan điểm, ý kiến của mình vào công việc chung của cả nhóm.

 

Nói không với đổ lỗi

Đổ lỗi là một phần của mỗi công ty. Hầu như ai trong chúng ta cũng làm điều đó, đổ lỗi cho người khác về những sai lầm hoặc thất bại của bản thân. Vì chúng ta không thích cảm giác mình sai lầm. Tuy nhiên, việc không nhận ra thất bại của bản thân khiến bạn luôn bị mắc kẹt trong sai lầm, không tìm cách khắc phục để vượt qua khó khăn.

Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn dũng cảm nhận lỗi thay vì truyển giao trách nhiệm cho người khác. Khi bạn thừa nhận sai lầm và báo tin cho những người cần biết, bạn đã giúp giải tỏa tình thế và chấm dứt tình trạng phải chờ đợi một ai đó gọi đến bạn vì sai lầm mà bạn đã mắc phải.

Đừng lãng phí thời gian vào những việc vô ích

Công sở là nơi để làm việc chứ không phải nơi để buôn dưa lê, nói xấu người khác hay chơi game. Khi chúng ta không tận dụng quỹ thời gian làm việc ở công ty cho công việc thì rất khó đạt được hiệu quả cao trong công việc, đạt được mục tiêu đề ra, đồng thời làm tâm trạng bị ảnh hưởng bởi những chuyện tiêu cực. Hãy tập trung làm những việc có ích, bạn sẽ thấy mỗi ngày đi làm là một ngày vui.

Chủ động trong công việc

Công sở không phải là trường học. Bạn sẽ không được giao rõ ràng bài tập về nhà mà buộc phải chủ động hoàn thành công việc. Bạn phải tự hỏi bản thân “Tôi có thể giúp gì, làm gì? ‘ hoặc chủ động tham gia một dự án, công việc mới. Khi bạn thực hiện xong công việc mà không cần đốc thúc, bạn sẽ nhận được sự ghi nhận của sếp và đồng nghiệp.

Nâng cao hiệu suất làm việc

Chìa khóa để đạt được năng suất làm việc tối đa là ý thức được thời gian của bạn nên sử dụng vào việc gì và làm ra sao. Tùy theo mức độ quan trọng và gấp rút về mặt thời gian, bạn nên chia công việc thành 4 mục nhỏ, gồm: những việc cấp thiết nhưng không quan trọng, những việc quan trọng nhưng không cấp thiết, những việc không cấp thiết nhưng quan trọng và những việc không cấp thiết cũng không quan trọng. Đồng thời, sự chủ động và quyết đoán trong công việc sẽ giúp bạn giảm thiếu tối đa thời gian “chết” và nâng cao hiệu suất làm việc.

Không quá khó phải không? Vậy tại sao mỗi người lại không cùng nhau xây dựng lên một môi trường làm việc chuyên nghiệp hiệu quả hơn nhỉ? Hãy để mỗi ngày đi làm là mỗi ngày vui.

Chúc các bạn thành công!!!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: