8 mẹo để lại thiện cảm tốt với cấp dưới

Trong một thể, muốn làm việc hiệu quả không chỉ dựa vào thái độ và sự hợp tác của nhân viên là đủ mà nhưng điều đó càng cần thiết hơn nữa ở chính những người lãnh đạo. Tuy nhiên có nhiều người khi họ ở vị trí cao họ đòi hỏi ở nhân viên của mình sự năng động, nhiệt tình mà lại thờ ơ bỏ qua thái độ và cách ứng xử của chính bản thân. Cấp dưới là những cộng sự đắc lực và là người bạn trong công việc, vì vậy việc xây dựng mối quan hệ tốt với cấp dưới là nhân tố ưu tiên hàng đầu để trở thành người lãnh đạo thành công. Vậy cần có những kỹ năng giao tiếp gì để tạo dựng được mối quan hệ tốt với cấp dưới?

 

Dưới đây là mẹo giúp xây dựng quan hệ tốt với nhân viên

Là một tấm gương tốt

Làm sếp không có nghĩa là bạn tự cho mình quyền đi muộn, có những đặc quyền vô lý hay chỉ việc ngồi một chỗ “chỉ tay năm ngón”. Bạn và các nhân viên khác chỉ khác nhau về cấp bậc, bạn vẫn phải làm việc như những người khác, thậm chí là gánh vác những công việc khó khăn, nặng nhọc hơn. Hãy trở thành một tấm gương tốt cho nhân viên cấp dưới về kỷ luật, phong cách và tác phong làm việc. Có như vậy, nhân viên mới tôn trọng và tin tưởng bạn.

Đừng tiếc một lời khen

Những nhà lãnh đạo thành công thường biết những việc gì mà nhân viên mình làm tốt và có sự ghi nhận kết quả một cách xứng đáng. Bạn không nên chỉ khuyến khích nhân viên bằng tiền thưởng mà còn động viên họ bằng một lời khen ngợi khi nhân viên hoàn thành xuất sắc công việc hoặc có một ý tưởng mới, một phương án kinh doanh sáng tạo. Một lời khen chân thành của người lãnh đạo sẽ có tác dụng động viên, khuyến khích những người dưới quyền làm việc chủ động, sáng tạo, say mê với công việc hơn. Việc lựa chọn thời điểm, từ ngữ thích hợp sẽ giúp việc truyền tải “những lời có cánh” tới cấp dưới một cách nghệ thuật, tế nhị sẽ mang lại kết quả như bạn mong muốn.

Khiển trách đúng cách

Khen chê là cả một nghệ thuật. Nhiều người lãnh đạo thường nghĩ rằng nếu mình nhắm mắt làm ngơ những lỗi lầm của nhân viên thì sẽ nhận được sự kính trọng của cấp dưới. Suy nghĩ sai lầm này sẽ không chỉ kéo công việc của bạn mà còn của cả nhóm đi xuống. Vì vậy, đừng ngần ngại khi phê bình khi cấp dưới không làm tốt công việc được giao. Cùng với đó, bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao họ lại làm không tốt nhiệm vụ, tránh đưa ra những nhận xét cá nhân, gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cấp trên và nhân viên.

Tạo không khí vui vẻ

Một người lãnh đạo chuyên nghiệp luôn có cách để tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái trong mọi tình huống. Những cuộc họp hay tranh luận căng thẳng về một vấn đề nào đó mà có một lời động viên, một câu nói hài hước, dí dỏm từ sếp thì sẽ khiến mọi người thoải mái hơn và biết đâu, công việc sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh công việc, bạn nên hãy học cách sát lại với mọi người thông qua các hoạt động vui chơi, giải trí. Tình cảm giữa các thành viên trong nhóm là một trong những đóng góp quan trọng vào thành công của nhóm và giúp giảm thiểu các xung đột khi làm việc.

Công bằng

Khi làm việc, bạn hãy bỏ qua hết sự thù hằn, ý kiến cá nhân, không chấp nhất những chuyện nhỏ, tỵ nạnh để giảm thiểu tối đa va chạm, mâu thuẫn…  với nhân viên. Một người sếp tốt sẽ biết cách làm việc và ra những quyết định công bằng để dẫn dắt cả nhóm cùng hăng say làm việc và hướng đến những mục tiêu chung chứ không phải chăm chăm xét nét và phán đoán dựa trên cảm tính cá nhân. Sự công bằng còn khuyến khích mỗi nhân viên nỗ lực làm việc để phát huy hết khả năng của mình, đem lại thành công trong công việc.

Thừa nhận sai lầm của mình

Rất nhiều nhà lãnh đạo gặp khó khăn khi phải thừa nhận sai lầm hay thất bại của mình với nhân viên cấp dưới. Tuy nhiên, người lãnh đạo không phải và không bao giờ là người hoàn hảo. Sự thừa nhận điểm yếu của người lãnh đạo được đánh giá như một hành động dũng cảm, thậm chí có tác dụng khích lệ nhân viên. Từ đó, nhân viên có thể có những ý kiến đóng góp để bạn không mắc phải những sai lầm tương tự. Hơn nữa, thái độ “biết người biết ta” sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng từ nhân viên cấp dưới.

Công nhận thành tích của cấp dưới

Trong một cuộc khảo sát cho thấy điều khiến nhân viên có động lực làm việc và gắn bó lâu dài với công ty nhất là khi họ thấy mình được công nhận và trân trọng. Bất cứ lời động viên, khen ngợi nào từ lãnh đạo, đặc biệt là trước tất cả mọi người trong công ty cũng đều khiến cho các nhân viên cảm thấy công sức của mình được trân trọng, cởi mở hơn trong việc chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như cuộc sống. Đồng thời đó cũng là động lực thúc đẩy những nhân viên khác cố gắng và phát huy khả năng nhiều hơn. Đây là biện pháp phổ biến được rất nhiều lãnh đạo tin dùng bởi tính hiệu quả của nó.

Lắng nghe và thấu hiểu ý kiến của nhân viên

Kỹ năng biết lắng nghe ý kiến của nhân viên cấp dưới là một nghệ thuật không hề đơn giản và không phải là người lãnh đạo nào cũng có thể thực hiện được. Người lãnh đạo thành công là những người biết lắng nghe, biết xây dựng mối quan hệ với nhân viên mà qua đó họ không chỉ thu được những thông tin cần thiết, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của cấp dưới, để có những chính sách, giải pháp phù hợp trong quá trình quản lý, mà còn là hình thức động viên, khích lệ rất lớn để nhân viên làm việc tốt hơn. Đó cũng là cách tốt nhất để phá bỏ rào cản giữa quan hệ cấp trên và cấp dưới.

Dù là cấp trên hay cấp dưới thì đều cần có nhưng kỹ năng giao tiếp ứng xử phù hợp với đồng nghiệp của mình. Chúng ta không thể đòi hỏi người khác nhiệt tình với mình khi chính mình lại xem nhẹ điều đó phải không nào.

Chúc các bạn thành công!!!

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: