8 lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

Trong thị trường lao động đầy cạnh tranh hiện nay, cập nhật hồ sơ là vô cùng quan trọng để tăng cơ hội được vào vòng phỏng vấn.  Cách tốt nhất để bắt đầu tìm kiếm một công việc là khiến cho hồ sơ của bạn trở nên mới hơn. Đặc biệt, nếu như bạn đã không cập nhật hồ sơ của mình trong một thời gian dài. Dưới đây là một số lời khuyên đơn giản mà bạn có thể sử dụng để chắc chắn rằng hồ sơ của bạn sẽ trở nên nổi bật hơn trong thị trường việc làm.

Những lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

1. Sử dụng các từ khóa trong bộ hồ sơ

Hãy nghĩ về những yêu cầu trong công việc lý tưởng của bạn. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm kiếm trên Internet tại danh sách việc làm hoặc nói chuyện với những người làm việc trong ngành của bạn. Dựa trên thông tin này, hãy  thêm các từ khóa có liên quan tới yêu cầu công việc như kĩ năng, các loại chứng chỉ và ông chủ cũ của bạn vào hồ sơ.

Hầu hết các công ty sử dụng phần mềm quản lý tuyển dụng để sơ tuyển ứng cử viên cho vị trí đang thiếu nhân lực. Chính vì vậy, thêm từ khóa là cách tốt nhất để giúp bạn vượt qua vòng sơ tuyển đầu tiên.

2. Loại bỏ những chi tiết cũ

Một cách điển hình, bạn không cần thiết phải thêm nhiều hơn 10-15 năm kinh nghiệm làm việc vào hồ sơ của bạn. Bỏ qua và loại bỏ ra khỏi hồ sơ của bạn những thông tin đã có từ hơn cả một thập kỷ hay đã quá lâu.

Đồng thời, nếu bạn đã tốt nghiệp đại học hơn nhiều năm về trước thì bạn cũng không cần phải thêm những năm tháng mà bạn học tập ở trường nữa. Bạn cũng không cần phải đề cập tới tuổi của mình trong bộ hồ sơ.

3. Hãy thêm vào những chi tiết mới

Bước đi này rất quan trọng nếu như bạn đã không cập nhật hồ sơ của mình trong một khoảng thời gian dài.

Hãy đảm bảo thêm vào bất kì những thông tin mang tính chuyên nghiệp mới vào như: một công việc mới, một thông tin giáo dục mới, những kĩ năng mới. Hãy suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ, đặc biệt là nếu bạn cảm thấy hồ sơ của mình có một vài thông tin thừa: Bạn đã từng làm bất cứ công việc tình nguyện nào liên quan đến công việc mơ ước của bạn chưa?

Ngay cả khi bạn chưa có một công việc mới, thì có lẽ bạn cũng nhận được sự đề đạt hoặc được nhận những trách nhiệm mới.  Bạn cũng có thể thêm những hoạt động mang tính chuyên nghiệp như các cuộc hội thảo, các chương trình cấp chứng chỉ,…

4. Loại bỏ ra khỏi bộ hồ sơ của bạn các mục tiêu

Nếu trong hồ sơ của bạn của bao gồm các mục tiêu thì bạn nên cân nhắc thay thế chúng bằng một bộ hồ sơ tiểu sử. Một bộ hồ sơ về tiểu sử là một bản tóm tắt ngắn gọn về các kĩ năng, kinh nghiệm và các thành tích có liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển mà bạn có. Hồ sơ tiểu sử là cách tốt nhất để cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể làm được gì cho họ hơn là những gì mà bạn muốn.

5. Nhấn mạnh vào các thành tích

Thay vì liệt kê những nhiệm vụ, trách nhiệm với mỗi công việc thì bạn nên liệt kê những thành tích mà mình đã có. Ví dụ, thay vì nói : “ Bạn có trách nhiệm cài đặt các phần mềm diệt virus lên tất cả các máy tính trong công ty” thì bạn có thể nói “ gia tăng một cách đáng kể an ninh hệ thống phần mềm công ty và cải thiện thành quả của công ty bằng cách thực hiện những bản cập nhật phần mềm và công nghệ diệt virus”.

Khi có thể, hãy thêm những số liệu thể hiện giá trị thực trong thành tích của bạn (ví dụ, “giảm 10% ngân sách tuyển dụng bằng việc sử dụng các công cụ thuê tuyển trực tuyến với chi phí hiệu quả và sáng tạo”). Điều này thể hiện rằng bạn không những có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao mà còn có thể làm nó rất tốt.

6. Kiểm tra lại một lần nữa

Hãy chắn chắn rằng bạn đã đọc qua lại một lần nữa hồ sơ của mình để kiểm tra các lỗi về ngữ pháp hay vần, và để đảm bảo rằng định dạng của bạn là thích hợp (ví dụ, nếu bạn in đậm tên của một người sếp thì bạn nên bôi đậm tên của tất cả những người sếp khác).

Bạn cũng có thể nhờ một người bạn hoặc cố vấn nghề nghiệp kiểm tra lại hồ sơ của bạn một lần nữa.

7. Cập nhật các bộ hồ sơ online

Nếu bạn vừa đăng một bộ hồ sơ cũ lên bất cứ bảng tuyển dụng nào, thì bạn nên thay thế nó bằng một bộ hồ sơ mới đi. Nó đặc biệt quan trọng khi bạn cập nhật phần nền của hồ sơ LinkedIn của bạn để liên kết với bộ hồ sơ mới. Những nhà tuyển dụng tương lai sẽ rất cẩn trọng trong bất cứ sự khác biệt nào giữa hồ sơ hiện tại và hồ sơ trực tuyến của bạn.

8. Cập nhật thường xuyên

Bất cứ khi nào bạn có một công việc mới, đạt được bất kì thành tựu nào trong công việc hay bắt đầu một khóa học giáo dục nào thì hãy thêm chúng vào bộ hồ sơ của bạn. Điều đó sẽ dễ dàng hơn để cập nhật hồ sơ của bạn hơn là bắt đầu sơ lược chúng vài năm một lần.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: