8 Kỹ năng giúp tự tin thuyết trình trước đám đông

Trong công việc và cuộc sống đôi khi bạn phải đứng trước đám đông thuyết trình Nghệ thuật thuyết trình đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và làm tốt. Bạn chưa có kỹ năng, hãy dành thời gian đọc bài viết này nhé !

8 kỹ năng giúp thuyết trình đạt hiệu quả cao :

1. Tận dụng mọi cơ hội

Kỹ năng nói là một trong nhiều kỹ năng nhờ rèn luyện mà thành. Để nói chuyện được tự tin hơn, bạn cần thường xuyên tận dụng mọi cơ hội khi giao tiếp, chủ động khơi gợi chủ đề và nói ra quan điểm của bạn. Dần dần tích tiểu thành đại, kinh nghiệm từ những buổi nói chuyện đó sẽ giúp bạn có một bộ sưu tập phong phú, giúp bạn tăng cường khả năng tự tin hơn. (lời khuyên hữu ích để học hỏi là bạn nên giao tiếp với những người thành đạt, nhiều kinh nghiệm hơn mình từ đồng nghiệp hay cả Sếp của bạn).

 2. Chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng

Đối với nhiều người, việc đứng trước đám đông dù chỉ nói vài lời ngắn gọn cũng có thể gây cảm giác lo lắng và run sợ không khác gì việc đứng nói với một bài đã soạn sẵn.

Theo một số nghiên cứu, việc chuẩn bị, tập dượt kỹ lưỡng bài trình bày sẽ giúp giảm đến 75% cảm giác run sợ trước đám đông. Vì vậy bạn nên đầu tư thời gian và công sức để chuẩn bị bài trình bày là cách hữu hiệu giảm thiểu lo lắng và nâng cao sự tự tin trước đám đông.

3. Thả lỏng cơ thể

Bạn đừng tự tạo cho mình tâm lý căng thẳng thay vào đó hãy thả lỏng cơ thể, cử chỉ hành động phải dứt khoát, hãy đứng thẳng người, hai chân vững vàng trên mặt đất, giao tiếp với mọi người bằng mắt và thường xuyên mỉm cười.Khi tinh thần thoải mái bạn sẽ nghĩ được mọi thứ và nói sẽ tự nhiên hơn,cơ thể bạn uyển chuyển đung đưa sẽ giúp người khác tập trung vào bạn và bài thuyết trình của bạn nhiều hơn đấy.

4. Chuẩn bị tâm lý trước những tình huống bất ngờ

Trên thế giới có 2 loại người trước ngày thuyết giảng. Một là chuẩn bị rất kỹ, từ kịch bản lời thoạt, nên đùa vào đoạn này hay giả vờ trầm xuống vào đoạn kia. Hai là chẳng chuẩn bị gì cả, một vài cái gạch đầu dòng hay thậm chí chẳng buồn sắp xếp thành ý. Thực tế, nhóm số 1 là nhóm thường rơi vào căng thẳng nhất. Khi bạn chuẩn bị mọi thứ quá đầy đủ, bạn có xu hướng mong muốn cuộc diễn thuyết của mình cũng phải hoàn hảo như chính tờ kịch bản mình chuẩn bị. Điều đó khiến bạn bị căng thẳng, bị ám ảnh bởi suy nghĩ “phải thật hay, phải thật hoàn hảo”. Vì vậy, bạn đừng nên chuẩn bị quá nhiều mà hãy dành thời gian cho việc suy nghĩ cách giải quyết cho những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

5. Vất tất cả kịch bản đi !

Đùa thôi! Nhặt kịch bản lên và học cách học kịch bản sao cho đúng nhé. Bạn có thể chuẩn bị một tập A4 các giấy tờ tài liệu cho bài thuyết trình của mình. Thậm chí trang trình chiếu powerpoint của bạn cũng chật ních, chi chít chữ nghĩa. Bạn có dự định là học hết những gì mình sắp phải nói không? Chắc chắn nhiều bạn sẽ lựa chọn cách đó, bởi vì xét cho cùng đó là cách đảm bảo nội dung nhất.

6. Đừng sợ người nghe “ăn thịt” bạn

Bạn nên hiểu rằng, mọi người đang ngồi nghe bạn nói và họ muốn nghe những lời hướng dẫn của bạn để phục vụ cho nhu cầu của họ, bạn là người họ cần và tin tưởng chứ không phải muốn nghe những câu ậm ờ của bạn, họ càng không phải ngồi đấy để nhìn chằm chằm vào bạn và phán xét bạn. Vì thế , dù trong lòng bạn có thấy lo sợ đến đâu thì bạn cũng nên làm ngược lại, cố thể hiện một phong thái tự tin trước đám đông để chiếm được cảm tình ban đầu của người nghe.

  • Đứng về phía người nghe: Hãy coi người nghe như bạn bè, như vậy sẽ bớt căng thẳng hơn.
  • Hãy đam mê: Càng say mê với các ý tưởng, nội dung mình trình bày, bạn càng có sức mạnh và dễ dàng đưa cảm xúc vào bài nói của mình, khi đó cảm giác lo lắng hay run sợ trước đám đông sẽ cháy rụi dưới ngọn lửa đam mê của bạn.
  • Thể hiện sự hưng phấn: Tập trung vào những vấn đề quan trọng, ước muốn truyền đạt, chia sẻ đến người nghe sẽ giúp bạn bớt nghĩ về bản thân, và đây là cách hữu hiệu đẩy lùi nỗi sợ.
  • Hãy nhớ: Bạn là người nắm rõ vấn đề trình bày hơn người nghe, vì vậy họ mới cần bạn hướng dẫn và ngồi nghe bạn. Bạn hãy tin điêu đó để không còn cảm giác lo lắng sợ hãi nữa.

7. Sợ nội dung bài nói không đủ hấp dẫn

Để vượt qua nỗi sợ này thật ra rất đơn giản, bạn chỉ cần:

  • Chuẩn bị thật kỹ: Nên đầu tư thời gian, công sức để nghiên cứu, chuẩn bị cần thiết cho nội dung bài trình bày. Nên chọn lựa và xử dụng ngôn từ, sửa nội dung bài trình bày cho đến khi bạn thấy nó hay và hữu ích cho người nghe.
  • Tập thật nhiều cho “nhuyễn”: Hãy tập luyện nhiều lần những gì mình sẽ nói cho đến khi nào bạn cảm thấy tự tin, có thể tập trước gương hoặc dùng máy điện thoại ghi âm lại, hoặc thử đứng nói trước nhóm bạn bè.Vậy là đủ rồi, bạn nên hiểu rằng trên đời này chẳng có thứ gì hoàn hảo, cả bạn và bài thuyết trình của bạn cũng vậy.

8. Sợ làm trò cười

Bạn thường run sợ trước đám đông bởi vì bạn luôn nghĩ rằng mình có thể sẽ phạm một lỗi nào đó chẳng hạn như nói vấp, lặp lại, quên chữ này sót chữ kia ..v..v… Tuy nhiên, người nghe luôn thông cảm, không bao giờ họ đòi hỏi bạn hoàn hảo. Điều họ muốn thấy là việc bạn xử lý những lỗi đó như thế nào cho tốt, cho hay.

Mong rằng những chia sẻ của bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích cho bạn và những bài thuyết trình của bạn nhé !

4 thoughts on “8 Kỹ năng giúp tự tin thuyết trình trước đám đông

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: