7 nguyên tắc phỏng vấn dành cho nhân viên bán hàng

Nhà tuyển dụng mong muốn gì ở ứng viên vị trí nhân viên bán hàngNhân viên bán hàng là người phục vụ, truyền tải dịch vụ nên nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ là ý thức, thái độ, kỹ năng luôn được đề cao hàng đầu.

I. Những câu hỏi tình huống

Xung đột, tranh cãi, lưa chọn, và bạn phải đưa là cách hành xử khi làm nhân viên bán hàng?

Đặc biệt, khi phỏng vấn bạn có thể phải thử ngay bán cái gì đó trong phòng phỏng vấn: điện thoại, sổ tay, bút, quần áo, trong một giả định bạn là người bán hàng của người phỏng vấn là khách hàng.

Tôi rất thích câu nói “suy cho cùng thì ai cũng bán thứ gì đó”, có nghĩa là chúng ta điều đang BÁN cả, cho dù nó là hàng hóa gì đi nữa. Hãy tự tin, tự hào về công việc của mình và luôn nghĩ rằng “một sản phẩm tốt nhất chỉ đến tay người dùng KHI CÓ NGƯỜI BÁN”.

1. Về con người bạn

Đó là một người “nhanh nhảu”, vừa bước vào cửa đã chào to, xởi lởi, vui vẻ, miệng chào mắt cười và giao tiếp một cách tự nhiên thu hút. Toát lên vẻ năng động, nhiệt huyến, tận tâm trong con người của một ứng viên bán hàng.

Ngoài những điều trên thì người bán hàng còn đòi hỏi một người THÂN THIỆN, GẦN GŨI, hình thức chỉn chu, ưa nhìn để có thể tạo ra các thiện cảm với khách hàng, tạo được niềm tin khi tư vấn, phục vụ khách hàng.

Ánh mắt và nụ cười của một người bán hàng có thể giúp khách hàng quyết định và bạn không được bỏ qua điều này nếu muốn bán tốt.

2. Biết lắng nghe, giữ lời và tôn trọng khách hàng

Một trong những điều quan trọng với một nhân viên bán hàng là phải tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, vì thế việc lắng nghe là vô cùng quan trọng, bạn sẽ không thể bán được gì nếu không LẮNG NGHE nhu cầu của khách hàng.

Bạn luôn đúng mực, ứng xử với nhiều khách hàng khác nhau, không nên phán đoán để thể hiện thái độ thiếu tôn trọng khách hàng và phải giữ lời hứa với khách hàng, chỉ có vậy bạn mới có thể thành công được.

3. Khả năng giao tiếp, tư vấn

Khi bạn đã biết về nhu cầu của khách hàng, bạn có sẵn sản phẩm bạn cần phải có được kỹ năng giao tiếp, tư vấn giúp khách hàng hiểu về LỢI ÍCH của sản phẩm và quyết định chọn sản phẩm mà bạn bán. Nhà tuyển dụng luôn cần điều này, nếu bạn không có được thì sẽ không khi nào trúng tuyển.

4. Biết về sản phẩm

Có nhiều bạn xin vị trí bán hàng như khi được hỏi “bạn có biết chúng tôi bán cái gì không?” thì ngồi “đần mặt ra”, không nói, không rằng gì nhưng vẫn khẳng định em có thể làm tốt và mang về doanh thu.

Đương nhiên, có thể bạn là ứng viên, chưa hiểu rõ chi tiết sản phẩm, nhưng ít ra bạn cũng phải biết là bạn xin việc và chuẩn bị bán cái gì, vì thế mời biết khách hàng là ai, có bao nhiêu người, từ đâu đến, cách tiếp cận là gì, tư vấn nói thế nào. Chỉn chu, tự tin, biết mình bán gì và khách hàng cần gì?

5. Hiểu biết về khách hàng

Có thể bạn chưa đi làm nên khó mà biết hết được từ đặc điểm của đối tượng khách hàng, nhưng chắc chắn bạn phải biết đối tượng khách hàng của mình là ai? Tính cách, đặc điểm, thói quen… Từ đó mới có thể biết cách tư vấn, tiếp cận, phục vụ, ứng xử được.

6. Thị trường và đối thủ

Nếu bạn biết một chút về đối thủ, thị trường sẽ được đánh giá rất cao: Có những đối thủ nào, họ mạnh yếu gì, sản phẩm của mình thì mùa vụ, khách hàng, thói quen khách hàng ra sao… là những tố chất để nhà tuyển dụng có thể nhìn bạn trở thành nhà quản lý trong tương lai.

7. Yếu tố khác

Sử dụng công nghệ thông tin, sử dụng internet, đặc biệt bán hàng ở Việt Nam đôi khi phải có một thứ rất vô hình đó là “Quan hệ”, mặc dù bản chất là xây dựng các quan hệ khách hàng nhưng nếu có cái gọi là “quan hệ” tốt cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc bán hàng. Tự tin và khát vọng tin tưởng vào nghề sẽ mang lại cho mình những thành công.

II. Kinh nghiệm xin việc bán hàng: 7 chiến lược để thành công

1. Kiên trì

Kiên trì là đặc điểm quan trọng nhất của một người bán hàng thành công. Nếu bạn kiên trì xin việc một cách chuyên nghiệp, nhà tuyển dụng có thể sẽ chú ý tới bạn. Họ muốn kiểm tra cách bạn phản ứng trước lời từ chối của họ.

Do đó, đừng vội đầu hàng khi hồ sơ xin việc bán hàng của bạn bị loại. Bạn có thể nhờ người quen giới thiệu lại bạn với nhà tuyển dụng. Sau đó gọi điện trực tiếp cho họ và gửi email cho người quản lý, trong đó giải thích ngắn gọn tại sao họ nên tuyển dụng hoặc ít nhất là phỏng vấn bạn. ” Tôi sẽ nỗ lực hết mình bán hàng cho công ty giống như tôi đang làm để đạt được công việc này” sẽ là một mở đầu ấn tượng khi viết cho nhà tuyển dụng.

2. Chuẩn bị kỹ lưỡng

Sai lầm lớn nhất của nhân viên là thiếu sự chuẩn bị. Hãy nhớ cuộc phỏng vấn giống như một cuộc trao đổi mua bán giữa bạn và nhà tuyển dụng. Khi đến lượt mình nói, hãy cho người phỏng vấn biết bạn đã chuẩn bị ra sao bằng cách nói ” Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn này, tôi đã…” và nêu những gì bạn đã làm, chẳng hạn:

  • Đọc 3 báo cáo mới nhất về tình hình công ty
  • Nghiên cứu website công ty để xác định sự phù hợp của mình với công ty
  • Nói chuyện với một khách hàng về cách thức bán hàng và dịch vụ của công ty

Điều quan trọng là nhấn mạnh sự chuẩn bị của bạn. Nhà tuyển dụng muốn thấy điều đó ở bạn bởi họ cho rằng nếu không làm như vậy để đạt được công việc, bạn cũng sẽ không chuẩn bị khi làm việc cho họ.

3. Tuỳ chỉnh CV xin việc

Hãy đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn nói rõ mình đang tìm kiếm công việc bán hàng ở lĩnh vực nào thay vì chỉ nói công việc bán hàng chung chung. Ngoài ra, CV cũng nên tập trung vào sự tương thích giữa năng lực, kỹ năng, quan điểm của bạn với công ty. Vì không có kinh nghiệm bán hàng nên bạn phải tập trung vào những yếu tố khác để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

4. Làm nổi bật thương hiệu cá nhân của bạn

Hãy chứng tỏ rằng bạn có thành tích và có khả năng đạt tới thành công bởi đạt thành tích liên tục là chìa khoá thành công của nghề bán hàng. Dù chưa có kinh nghiệm về sales nhưng bạn đã đạt được nhiều thành công ở các lĩnh vực khác như trường học, thể thao… Hãy nhớ sự thể hiện trong quá khứ chính là dự đoán chính xác cho tương lai.

5. Định hình triết lý bán hàng trước khi phỏng vấn

Nếu muốn xin việc bán hàng thành công, hẳn nhiên bạn phải có kiến thức cơ bản cũng như có thể trình bày trôi chảy triết lý bán hàng khái quát và của công ty nói riêng. Khi đó, bạn có thể thảo luận với người phỏng vấn tầm quan trọng của việc nắm được nhu cầu khách hàng và tìm ra giải pháp nâng cao doanh số.

6. Chuẩn bị một ví dụ minh hoạ về kỹ năng bán hàng

Hãy chuẩn bị sẵn một tình huống khi bạn thuyết phục người nào đó thực hiện điều bạn muốn và miêu tả cách bạn đạt được mục tiêu của mình. Bạn cần phải chứng tỏ rằng mình có những kỹ năng sống cần thiết để làm tốt công việc này.

7. Luôn sẵn sàng làm việc

Khi không có kinh nghiệm bán hàng, bạn có thể bắt đầu bằng công việc thực tập hoặc tình nguyện. Tinh thần sẵn sàng làm việc không lương hoặc lương thấp (nếu điều kiện tài chính của bạn cho phép) sẽ là một chiến lược tốt giúp bạn tích lũy kinh nghiệm cũng như mở rộng mạng lưới quan hệ và gia tăng cơ hội cho bản thân.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: