7 kỹ năng phỏng vấn giúp sinh viên được tuyển dụng

Những lưu ý cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn tuyển dụng vào vị trí việc làm cho các bạn sinh viên đều cần những kỹ năng cơ bản cũng như cần tìm hiểu trước thông tin về công việc mình ứng tuyển. Dưới đây, hãy cùng meophongvan tìm hiểu 10 kỹ năng phỏng vấn giúp bạn được tuyển dụng.

Những kỹ năng phỏng vấn đắt giá cho sinh viên

Chuẩn bị

Bạn nên dành ít nhất một giờ để chuẩn bị. Dưới đây là công thức 5:5:15:20:15

Ảnh minh họa
  • 5 phút đọc lại và phân tích bản mô tả công việc , tập trung vào các yêu cầu thiết, các khía cạnh quan trọng nhất của công việc.
  • 5 phút đọc lại sơ yếu lý lịch và thư giới thiệu, để xem lại cách bạn đặt mình ở vị trí đầu tiên.
  • 15 phút nghiên cứu các câu hỏi tiềm năng đối với vị trí và ngành.
  • 20 phút thực hành các câu trả lời cho những câu hỏi tiềm năng và nhớ lại những ví dụ cụ thể từ kinh nghiệm làm việc của bạn, ví dụ: những thành tựu, những thách thức hoặc các sự kiện quan trọng sẽ là những đoạn thoại để củng cố phản ứng của bạn đối với các câu hỏi phỏng vấn dựa trên tình huống và hành vi.
  • 15 phút nghiên cứu về công ty, nhìn vào lịch sử, nhiệm vụ, giá trị của họ, và các dự án gần đây.

Đúng giờ phỏng vấn

Có rất ít(nếu có) lời bào chữa mà sẽ chuộc lại cho sự đến muộn. Làm bất cứ điều gì bạn cần làm để có được từ 10 đến 15 phút trước thời gian phỏng vấn của bạn, dù đó là chỉnh trang phục của bạn và chuẩn bị túi đồ của bạn đầy đủ vào đêm trước hôm phỏng vấn.

Tư duy trước khi nói chuyện

Câu trả lời đã được suy nghĩ cẩn thận luôn tốt hơn là câu trả lời nhanh. Tất nhiên, bạn không muốn ngồi im lặng trong 5 phút khi bạn trả lời, nhưng có thể chấp nhận mất vài giây để suy nghĩ trước khi nói.

Tránh ” um” và ” uh” và mua thời gian của bạn bằng cách lặp lại câu hỏi của người phỏng vấn với họ, hoặc sử dụng cụm từ như ” Đó là một câu hỏi thú vị!”, ” Một câu hỏi tuyệt vời. Tôi chưa bao giờ được hỏi điều này trước đây. Hãy cho tôi một vài giây để suy nghĩ về điều này.”

Trả lời rõ ràng, rành mạch

Đơn giản chuyển tải càng nhiều thông tin có giá trị về bản thân bạn càng tốt. Tuy nhiên, nói quá nhanh có thể làm cho bạn nhìn vội vã, bối rối hoặc lo lắng. Thực hiện một nỗ lực có ý thức để làm chậm lại và nói chuyện một cách bình tĩnh, rõ ràng. Nó sẽ giúp bạn tránh được căng thẳng của bài phỏng vấn.

Tự tin, không kiêu ngạo

Dù bạn phải sẵn sàng và có khả năng quảng cáo bản thân, kinh nghiệm và thành tích của bạn nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không phải là người kiêu ngạo. Cho dù bạn làm việc tốt như thế nào đi chăng nữa, bạn sẽ gặp vô vàn chướng ngại nếu bạn thiếu trí thông minh cảm xúc để làm việc với một đội và liên kết với các nhà quản lý, đồng nghiệp hoặc khách hàng.

Tập trung vào một cảm giác tự tin và sự cân bằng, và khi bạn thảo luận về những thành tựu của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã có đủ tín dụng để chứng tỏ mình là một người có năng lực.

Lắng nghe

Các cuộc phỏng vấn đặc biệt khó khăn bởi vì bạn cần lắng nghe câu hỏi phỏng vấn, trong khi tinh thần chuẩn bị câu trả lời của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không lắng nghe tốt từ khi bắt đầu, bạn có thể bỏ lỡ toàn bộ câu hỏi của câu hỏi, và kết quả là câu trả lời của bạn sẽ hoàn toàn vô nghĩa.

Bày tỏ lòng biết ơn

Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc nói “cảm ơn” ngay sau khi cuộc phỏng vấn của bạn kết thúc, bạn nên cảm ơn người phỏng vấn của bạn cho thời gian của họ, và cho cơ hội để tìm hiểu thêm về vị trí việc làm. Khi bạn về nhà, bạn nên luôn theo dõi email của nhà tuyển dụng. Nếu không, người phỏng vấn có thể thấy sự im lặng của bạn như một dấu hiệu cho thấy bạn không thực sự quan tâm đến vị trí này.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: