6 thói quen cần thay đổi để trở thành người thành công

Đa số các thói quen làm việc hằng ngày của mỗi người dựa trên sự tự nhiên, tính cách và kinh nghiệm của bản thân. Những người thành công không thuộc tuýp người này. Họ luôn luôn hướng đến thành công bằng việc xây dựng lối làm việc khoa học và kiên định với các nguyên tắc của riêng họ. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 6 thói quen cần thay đổi để trở thành người thành công.

Thói quen bạn cần thay đổi ngay hôm nay

1. Cầu toàn quá mức với bản thân

Thông thường, chúng ta sẽ cảm thấy thất vọng khi mọi việc không được suôn sẻ như mong muốn. Chúng ta cảm thấy lo lắng vì những điều rất nhỏ nhặt, hoặc tự dằn vặt mình khi mắc phải những sai lầm cỏn con.

Thế nhưng ai cũng có thể phạm lỗi bởi thực tế không có gì là hoàn hảo cả. Căng thẳng vì những thứ nhỏ nhặt hay cầu toàn quá mức là một thói quen xấu bạn nên loại bỏ.

2. Đồng ý dù không muốn

Con người thường muốn sống sao cho vừa lòng nhau, sinh ra cả nể để rồi phải đồng ý một điều gì đó mà trong lòng thực sự không muốn. Đôi khi điều này sẽ khiến bạn dễ bị lợi dụng. Đừng ngần ngại từ chối, đừng sợ làm mất lòng người khác, hãy mạnh dạn nói “không” khi bạn không muốn hoặc không thể.

Từ chối sẽ giúp bạn thoát khỏi sự căng thẳng. Nó cho thấy bạn hiểu rõ giới hạn của bản thân và bạn cần những người khác tôn trọng ranh giới đó.

3. Không nỗ lực phấn đấu, chìm đắm trong quá khứ

Không tự nỗ lực

Đừng nghĩ rằng mọi thứ tốt đẹp sẽ đến vì bạn là một người tốt bởi nó chỉ đến với những ai biết ra nỗ lực. Một phần của nỗ lực chính là vạch ra mục tiêu cho bản thân bạn. Hãy thiết lập mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn để bạn có thể biết mình đang ở đâu và còn cách cái đích của mình bao xa. Họ lên kế hoạch theo ngày, liệt kê mục tiêu và bắt đầu nghĩ tới việc tiết kiệm ngay  khi họ còn trẻ.

Chìm đắm trong quá khứ

Những người thành công luôn học hỏi từ những thất bại nhưng họ không vùi mình trong quá khứ và những gì đã xảy ra. Họ thay đổi từ những sai lầm trong quá khứ, có thêm kinh nghiệm cho những vấn đề của hiện tại và tương lai. Bởi vì đôi khi cứ đắm chìm trong quá khứ sẽ dẫn họ đến tự cô lập bản thân.

Tự cô lập bản thân

Thực tế cho thấy những người thành công thường là bậc thầy trong việc cân bằng giữa công việc và các mối quan hệ xã hội. Họ thường khiến những người xung quanh hiểu và ủng hộ những gì mà họ làm.Những người thành công đều rất giỏi trong giao tiếp và họ sẵn sàng tạm gác công việc sang một bên để dành thời gian cho những người mà họ yêu mến.

4. Hợp tác với những người thiếu trung thực

Thành công sẽ đến nhanh hơn khi bạn có rất nhiều đối tác tốt và tài giỏi ở xung quanh. Tuy nhiên,việc hợp tác với những người thiếu trung thực sẽ kéo bạn tụt dốc thay vì đưa bạn lên đỉnh vinh quang. Họ trân trọng tất cả các mối quan hệ nhưng không bao giờ chấp nhận làm ăn với những người không nghiêm túc và thiếu trung thực.

5. So sánh mình với người khác, suy nghĩ tiêu cực

So sánh mình với người khác

Những người thành công hiểu rằng họ có duy nhất một đối thủ, đó chính là họ của ngày hôm qua. Vì vậy, họ chỉ luôn tập trung vào bản thân và những mục tiêu của họ chứ không lãng phí thời gian cho việc nghĩ ngợi đến những người khác. Việc so sánh bản thân minh với người khác sẽ làm ảnh hưởng tới sự tự tin của bạn và gây ra cho bạn thói quen suy nghĩ tiêu cực.

Suy nghĩ tiêu cực

Chúng ta thường nhớ lại những kỷ niệm không vui trong quá khứ, có thể là một lần bị ngã rách quần trước đám đông, bị sếp sa thải không thương tiếc hoặc vô tình nghe ai đó nói xấu về mình… Thói quen ấy sẽ làm chúng ta có xu hướng nghĩ về những thứ tiêu cực. Học hỏi từ sai lầm trong quá khứ là điều nên làm chứ không phải là để tự dằn vặt bản thân.

6. Quản lý thời gian hiệu quả

Như chúng ta đã biết, thượng đế đã không phân biệt màu da, quốc tịch, sắc tộc, giới tính, độ tuổi khi công bằng cho tất cả chúng ta 24h/ngày. Nhưng thực tế tại sao lại có người thành đạt và người thất bại, có người làm được bao nhiêu thành quả và có người chẳng làm được gì? Điều then chốt tạo ra sự khác biệt cơ bản này chính là phương pháp quản lý thời gian hiệu quả của mỗi người.

3 thoughts on “6 thói quen cần thay đổi để trở thành người thành công

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: