5 kỹ thuật giúp tăng cường trí nhớ

Trí nhớ có vai trò vô cùng quan trọng trong suốt cuộc đờ của mỗi người, bản thân mỗi chúng ta khi sinh ra đã có trí nhớ nhưng để nhớ tốt hơn chúng ta cần rèn luyện trong quá trình sống và làm việc. Vậy có những kỹ thuật nào giúp tăng cường trí nhớ. Sau đây là 5 kỹ thuật tăng cường trí nhớ đã được chứng minh là rất hữu dụng:

Tạo ra những hình ảnh trong trí não

Khi một thông tin được tiếp nhận, bạn có thể tạo ra một bức tranh sinh động về nó trong đó có hình ảnh, màu sắc và âm thanh. Bạn sẽ liên tưởng đến thông đó qua những màu sắc  mà mình yêu thích những thông tin liên quan để từ đó mỗi khi nhắc đến là bạn sẽ nhớ rất nhanh.

“Chia để trị”

Hãy phân loại chúng ra thành từng mục cụ thể, những gì bạn cần nhớ hãy nhớ những ý chính. Ví dụ, bạn cần giới thiệu máy tính cho mọi người bạn cần nhớ những chi tiết từ ngoài vào trong hoặc từ trong ra ngoài để tránh thiếu một chi tiết nhỏ. Tương tự những thứ bạn cần nhớ khác cũng vậy, nhưng đừng chia chúng ra quá 7 phần vì chia nhỏ quá bạn sẽ chẳng nhớ hết chúng đâu.

Liên kết các ký ức

Các thông tin mới nhận, muốn được lưu giữ, phải được chuyển hoá thành “ngôn ngữ bộ não”, so sánh với thông tin khác trong ký ức, với phương thức vận hành giống như máy vi tính cập nhật các dữ liệu. Việc này cho phép bạn thành lập mối liên kết giữa con người, vật thể, hình ảnh và ý tưởng có những điểm giống nhau, hoặc có cùng tính chất, qua đó mà tăng cường khả năng ghi nhớ tất cả.

Chiến thuật “bò gặm cỏ nhai lại”

Ví dụ: trước khi đi thi, thí sinh nào cũng cố nhồi nhét trong đầu một núi kiến thức khổng lồ. Tuy nhiên, kiểu học vẹt này không phải là cách tốt nhất để lưu trữ kiến thức về lâu về dài. Một khi “thời hạn nguy cấp” đã qua, ta cũng chẳng thèm bận tâm ôn lại những gì mình đã học.

Quả vậy, nghiên cứu cho thấy chúng ta bắt đầu “quên ngay sau khi học”! Chỉ trong vòng vài giờ, ta không còn có thể nhắc lại 70% – 80% dung lượng thông tin một cách thông suốt, dễ dàng. Để cài dữ liệu chắc chắn vào bộ nhớ, bạn cần tái khởi động ôn lại ngay. Với những dữ liệu phức tạp, thì nhắc đi nhắc lại vẫn là phương pháp củng cố đáng tin cậy nhất. Thông tin đã được nằm trong não sẽ được lấy ra, trả vào bộ nhớ, tạo cho nó “hạn sử dụng” lâu hơn.

Hãy nói về nó

Ví dụ: Nếu bạn xem một bộ phim mình không yêu thích nhưng lại kể cho người khác về nó thì bạn đã vô tình nhớ lại được tất cả các chuỗi sự kiện quan trọng  trong phim rồi.Tương tự, hãy kể cho ai đó nghe về một cuốn sách hay, câu chuyện hay là một cách thông minh để nhớ về nó. Việc nói ra miệng sẽ giúp các thông tin được “mã hoá” dễ dàng hơn. Sử dụng khả năng này, trí nhớ của bạn không những truyền đạt đi những thông tin, mà còn chuyển tải những cảm xúc đa dạng, phong phú – thật khác xa với kiểu trí nhớ của máy tính: chất chứa vô số những thông tin, nhưng lại thiếu cảm xúc mang tính nhân bản.

Lời kết:

Ngoài ra, chúng ta cần chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và thể dục thể thao hằng ngày của mình, khi có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng thì việc  chúng ta ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

One thought on “5 kỹ thuật giúp tăng cường trí nhớ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: