5 “bí kíp” giúp kiềm chế cảm xúc khi nhân viên phạm sai lầm

Khi làm lãnh đạo việc nhân viên phạm sai lầm làm điều khó tránh khỏi và một nhà lãnh đạo thông minh cần bình tĩnh để xử lý tình huống này. Tuy nhiên, cảm xúc là thứ rất khó kiểm soát nhất là khi phải đối mặt với nhiều áp lực cũng như những sai lầm quá lớn của cấp dưới. Hãy cùng Studentjob chia sẻ với bạn 5 bí kíp dưới đây nhé!

1.Học cách im lặng khi tức giận

Sự điềm tĩnh là tố chất bắt buộc phải có ở người lãnh đạo. Trong trường hợp đó bạn nên học cách im lặng, hãy đứng dậy đi lại trong phòng, hít thở sâu, uống nước mát và tạm quên đi điều khiến bạn bực tức. Nghe một bản nhạc yêu thích hoặc đọc vài trang sách tâm đắc cũng giúp cho tâm trạng căng thẳng trở nên dịu lại.Bạn nên dặn mình rằng không được làm gì trong khi nóng giận và chỉ nên tiếp tục công việc sau khi thả lỏng cơ thể và bình tâm trở lại.

2.Đặt mình vào vị trí nhân viên

Bạn hãy thử đặt bản thân mình vào vị trí của nhân viên để hiểu và cảm thông cho họ. Bạn nên suy nghĩ xem vì sao họ lại mắc lỗi ấy, nguyên nhân là do đâu và tìm cách khắc phục và nếu đổi lại là bạn, liệu công việc có được giải quyết tốt hơn không? Là do nhân viên kém hay bạn đã không phát hiện lỗi kịp thời để giúp đỡ nhân viên mình? Đặt mình vào vị trí của nhân viên sẽ giúp bạn có cách nhìn nhận mang tính bao quát hơn rất nhiều.

Một nhà lãnh đạo giỏi không những cần cái đầu thông thái mà còn cần trái tim biết lắng nghe. Nếu nhân viên của bạn sai hoàn toàn hãy thẳng thắn chỉ ra lỗi và khiển trách theo quy định nhưng bạn nên nhớ tuyệt đối đừng bao giờ làm tổn thương người khác bằng lời nói khó nghe cho dù họ là cấp dưới.

3.Hướng đến mục tiêu cần hoàn thành

Bạn hay đặt ra mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn vị tha với sai lầm của nhân viên nhưng không vì vậy mà nhân viên vượt quá phạm vi cho phép. Hãy để cho cấp dưới thấy được phạm sai lầm nhỏ  có thể ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ chung, giúp họ nhận ra điểm yếu và tìm cách khắc phục tránh không lặp lại điều tương tự.

4.Luôn suy nghĩ tích cực

Đối với nhà lãnh đạo, suy nghĩ tích cực đóng vai trò hết sức quan trọng. Bạn không thể chèo lái con thuyền đi qua giông tố với tâm lý lo lắng, sợ hãi và bi quan. Ngay cả khi công việc trở nên tồi tệ, nếu biết tư duy tích cực bạn sẽ tìm ra hướng giải quyết và bình tĩnh xử lý một cách chuyên nghiệp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy suy nghĩ tích cực đem lại phong thái tự tin, vẻ ngoài rạng rỡ cùng cơ thể khỏe mạnh. Không những thế, người có suy nghĩ tích cực còn dễ thành công và hạnh phúc hơn những người hay chán nản. Trước một vấn đề, bạn cần sáng suốt nhìn ra điểm tốt và cố gắng phát huy. Hãy giữ cho tâm hồn luôn lạc quan, vui tươi và thanh thản dù là trong công việc hay cuộc sống.

5.Rèn luyện sức khỏe

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ đem đến tinh thần thoải mái, thúc đẩy hiệu quả làm việc cũng như tiết chế cảm xúc tiêu cực. Là người lãnh đạo chắc chắn bạn sẽ rất bận rộn nhưng đừng bao giờ bỏ mặc sức khỏe của chính mình. Mỗi ngày bạn nên dành khoảng 30 phút để chơi môn thể thao yêu thích. Nếu không có thời gian đến phòng tập, bạn có thể dậy sớm chạy bộ gần nhà. Không khí trong lành sáng sớm rất tốt cho sức khỏe, giúp bạn bắt đầu ngày mới bằng tinh thần sảng khoái. “Hormone Endorphin” tiết ra trong quá trình vận động sẽ đẩy lùi tình trạng căng thẳng, làm ổn định tâm trạng và thư giãn đầu óc.

Bản lĩnh của một nhà lãnh đạo không chỉ được khẳng định qua tư tưởng và hành động mà còn thể hiện ở những phẩm chất tốt đẹp. Tập kiểm soát nóng giận là cách rèn luyện phẩm chất giúp bạn có được sự kính nể của nhân viên, từ đó dễ dàng thu phục lòng người và thuận lợi hơn trong công việc.

Studentjob chúc bạn thành công!

One thought on “5 “bí kíp” giúp kiềm chế cảm xúc khi nhân viên phạm sai lầm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: