4 yếu tố giúp sinh viên ‘ghi điểm’ nhà tuyển dụng

Trau dồi vốn tiếng Anh, phát triển kỹ năng mềm, tích lũy kinh nghiệm từ những hoạt động khi còn sinh viên sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến quý 4/2017, cả nước có 215.300 cử nhân tốt nghiệp đại học thất nghiệp do không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Đừng chờ đến khi tốt nghiệp mới “vắt chân lên cổ”, hãy chuẩn bị những kỹ năng dưới đây để ghi điểm với nhà tuyển dụng

1. Kỹ năng và thái độ

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi doanh nghiệp tuyển dụng những ứng viên vừa tốt nghiệp. Một ứng viên có thái độ tích cực như: ham học hỏi, có tinh thần trách nhiệm, năng động và nhiệt huyết bao giờ cũng tạo được ấn tượng mạnh.

Nếu may mắn bước vào giai đoạn thử việc thì các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy phản biện hay thuyết trình… sẽ là yếu tố quyết định bạn có nhận được cái gật đầu từ nhà tuyển dụng hay không.

2. Khả năng sử dụng tiếng Anh

Trong xu hướng toàn cầu hóa, tầm quan trọng của tiếng Anh là không thể phủ nhận. Tiếng Anh không chỉ là công cụ giao tiếp thông thường mà còn là yêu cầu bắt buộc tại các tập đoàn lớn, đặc biệt là công ty có vốn đầu tư nước ngoài, đa quốc gia…

Nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào hồ sơ và bài phỏng vấn tiếng Anh để đánh giá trình độ, khả năng giao tiếp cũng như khả năng hội nhập quốc tế của bạn.

Bên cạnh đó, sinh viên mới tốt nghiệp thông thạo ngoại ngữ cũng có nhiều cơ hội việc làm tốt và nhận mức lương khởi điểm cao hơn 6-22%. Với một số ngành đặc thù như công nghệ thông tin (IT) thì ứng viên giỏi tiếng Anh sẽ có thu nhập cao hơn đến 50%.

3. Kiến thức xã hội

Phần lớn bạn trẻ chỉ chú trọng phát triển chuyên môn mà ít quan tâm đến các lĩnh vực khác, đặc biệt là kiến thức xã hội. Khi phỏng vấn xin việc, nhiều bạn bị “đứng hình” trước những câu hỏi tưởng chừng không liên quan của nhà tuyển dụng về các vấn đề xã hội, kinh tế hay văn hóa.

Kiến thức được học ở trường là nền tảng cơ bản còn bản thân mỗi người luôn phải tự khám phá, học hỏi từ môi trường xung quanh để phát triển và hoàn thiện mỗi ngày. Trong công việc và cuộc sống sau này, bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng và đối tác. Nếu hiểu biết rộng thì bạn không chỉ tạo ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, mà còn giải quyết các mối quan hệ và vấn đề phát sinh tốt hơn.

4. Tích lũy kinh nghiệm

Kinh nghiệm thực tế là một trong những yếu tố mà các nhà tuyển dụng đánh giá cao ở ứng viên vừa tốt nghiệp đại học. Tuy vậy, có không ít bạn trẻ mới ra trường tỏ ra khá bối rối vì chưa “dắt vốn” đủ kinh nghiệm cần thiết khi bắt đầu tìm kiếm việc làm.

Kinh nghiệm không nhất thiết là phải đi làm toàn thời gian ở một công ty, đó chính là những gì bạn tích lũy được từ thực tiễn cuộc sống hay các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, thực tập… Hãy nói về điều bạn học hỏi được từ những hoạt động, trải nghiệm đó để nhà tuyển dụng nhìn thấy sự năng động và tinh thần cầu tiến của bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: