4 sai lầm dễ mắc phải khi phỏng vấn dù đã chuẩn bị kĩ

Khi phỏng vấn chúng ta thường cố gắng tập trung chuẩn bị xem chúng ta cần nói cái gì, chúng ta cần trả lời như thế nào mà quên mất một vấn đề rất quan trọng, những gì chúng ta không nên làm hoặc mắc phải.

Những thứ rất nhỏ mà chúng tôi liệt kê ở dưới đây sẽ giúp các bạn biết những điều đó là gìải khi đi phỏng vấn

Bạn chẳng biết tại sao bạn lại ở đây

Lý do vì sao không biết ý hả? Đó là vì trong cơ hoảng loạn cần tìm gấp một công việc, bạn đã gửi đơn cho một đống công ty khác nhau, và rồi đến lúc được gọi bạn chả biết là công ty nào vừa mời mình đi phỏng vấn. Không hề đoái hoài tới mục đích cũng như văn hoá của công ty đó, nên khi phỏng vấn bạn chả hề biết tại sao mình lại đang ngồi ở đây.

Thế nên là, bên cạnh việc tìm hiểu về công ty, bạn nên dành thêm thời gian làm một bước nữa, đó là tìm hiểu về bản thân mình. Vị trí này có phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp lâu dài của bạn không? Khi làm việc ở đây thì bạn được dùng kĩ năng gì, kĩ năng đó có phải là kĩ năng bạn dùng mỗi ngày không? Những kinh nghiệm trước đây của bạn có liên quan như thế nào tới công việc này? Ngoài vấn đề kiếm tiền, vì sao công việc này lại quan trọng với bạn? Trả lời được hết những câu hỏi này, bạn sẽ hiểu rõ hơn tại sao mình lại đang ngồi phỏng vấn ở đây, và cũng có thể giúp bạn trả lời một số câu hỏi khi đi phỏng vấn như “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”, “Bạn có gì khác với những ứng viên khác?”.

Bạn toàn nói những điều tiêu cực

Khi phỏng vấn xin việc bạn gặp những câu hỏi như là “Tại sao bạn rời bỏ công ty cũ?”, hãy thành thật, nhưng có chiến lược, không phải thành thật kiểu chân chất. Ví dụ nếu bạn thấy bạn đang tìm kiếm công việc mới vì bạn không hợp với môi trường làm việc ở công ty cũ, vậy hãy tìm ra một lý do thật là hay, một điểm gì đó cực kì hay ở môi trường làm việc công ty mới mà bạn thích. Sau đó nói kĩ hơn về môi trường mới đó, hạn chế chê bai

Không nhìn người phỏng vấn

Rất nhiều bạn không dám nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn. Có thể không phải vì bạn không biết điều này, mà là vì bạn ý không được tự tin và hơi sợ chăng?

Đây tuy là một kĩ năng đơn giản, nhưng cũng cần phải tập luyện nhiều đấy. Nhờ bạn bè ra tập luyện, tập nhìn vào mắt người đối diện khi nói chuyện. Nhìn một cách khoa học nhé, không phải lúc nào cũng chừng chừng nhìn họ đâu. Một tip rất đơn giản hay được sử dụng, đó là nếu bạn sợ nhìn vào ánh mắt băng giá của nhà tuyển dụng quá, thì hãy nhìn vào phần giữa 2 lông mày của họ, như vậy cũng tạo cảm giác là bạn đang nhìn họ đó, và giúp bản thân quên đi nỗi sợ.

Thể hiện sự ngưỡng mộ công ty thái quá

Đương nhiên đi phỏng vấn thì mình phải thể hiện ra là mình yêu quý công ty đó rồi, cái này chắc chắn không thể bỏ được. Bạn nên tìm hiểu kĩ về công ty, đọc những bài về công ty đó, nhưng đừng lúc nào cũng khen công ty tốt, công ty đẹp, công ty hoàn hảo chả có điểm gì cần cải thiện. Họ rất hoan nghênh nếu bạn vừa hiểu được công ty, lại vừa hiểu được những khó khăn mà công ty đang gặp và càng tốt hơn nữa nếu bạn là ứng viên phù hợp có thể đóng góp để giải quyết những khó khăn đó.

Chúc các bạn thành công!!!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
%d bloggers like this: